ข่าวสดวันนี้ สหรัฐ เนื้อไก่สังเคราะห์

สหรัฐฯ คิดวิธีผลิตเนื้อไก่แบบไม่ฆ่าสัตว์ มีแผนทำเนื้อปลา-เนื้อวัวเร็วๆ นี้

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สหรัฐฯ คิดวิธีผลิตเนื้อไก่แบบไม่ฆ่าสัตว์ มีแผนทำเนื้อปลา-เนื้อวัวเร็วๆ นี้

ห้องทดลองเทคโนโลยีอาหาร บริษัทด้านเทคโนโลยีอาหารในสหรัฐฯ กำลังพัฒนานักเก็ตจากเนื้อไก่สังเคราะห์ ที่ไม่มีส่วนผสมของไก่จากโรงฆ่าสัตว์

เซลล์ต้นกำเนิด หรือ สเต็มเซลล์ของไก่ ถูกนำมาผสมกับโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเขียว เพื่อช่วยสร้างรสชาติและผิวสัมผัสให้เหมือนกับเนื้อไก่จริงๆ

โจชัว เททริค ซีอีโอของบริษัท จัสท์ ฟู้ด ระบุว่า ปัจจุบัน โลกกำลังเผชิญกับจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งความท้าทายในเรื่องระบบน้ำ และที่ดิน เราต้องการทางเลือกที่ดีกว่า สะอาดกว่า และปลอดภัยกว่า และพวกเขาคิดว่า แนวคิดในการผลิตเนื้อสัตว์แบบไม่ต้องฆ่าสัตว์ ไม่ต้องใช้ที่ดิน และทรัพยากรน้ำ อาจจะเป็นวิธีที่ดีเพื่อให้เราได้บริโภคสิ่งที่ดีกว่าในอนาคต

เจสัน ฮัลล์ เชฟอิสระจากเขตมาริน เคาท์ตี้ ที่อยู่ใกล้เคียง กำลังชิมนักเก็ตสังเคราะห์ เขาบอกว่า รสชาติมันเหมือนเนื้อไก่ และประทับใจกับผิวสัมผัสที่คล้ายกับเนื้อไก่จริงๆ

ฮัลล์ บอกว่า รสชาติอร่อย และผิวสัมผัสถูกต้อง และไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำได้ อย่างที่เขาบอก เขาไม่ได้นึกถึงไก่จริงๆ ทั้งหมดนี้ ทำจากพืชและดีต่อสุขภาพ เขารู้ดีว่ามันช่วยให้โลกนี้ดีขึ้น ดีกับสุขภาพของเขา และชุมชนของเรา

หนึ่งในความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่จัสท์ ฟู้ด ในเมืองซาน ฟรานซิสโกต้องเผชิญในตอนนี้ ก็คือ ทำให้เนื้อไก่สังเคราะห์มีราคาที่จับต้องได้ โดยปัจจุบันเนื้อไก่สังเคราะห์ 450 กรัม มีราคาอยู่ที่ราว 100 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3,290 บาท

แต่ซีอีโอของจัสท์ ฟู้ด อ้างว่า หากพวกเขาเพิ่มการผลิตขึ้นอีก ท้ายที่สุดแล้วเนื้อไก่สังเคราะห์จะมีราคาที่สามารถซื้อได้เหมือนกับไก่ทั่วๆ ไป

เททริค ระบุว่า เรื่องนี้มีความสำคัญ เมื่อไหร่ก็ตามที่โลกมาถึงจุดที่ทุกๆ คนสามารถไปเข้าในร้านขายของชำที่ไหนก็ได้ และทางเลือกหลักก็คือ ร้านที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า ยั่งยืนกว่า โดยที่เราไม่จำเป็นต้องสัมผัสหรือแม้แต่มองหาสัตว์

เมื่อไปถึงจุดๆ นั้น โลกก็จะเปลี่ยนไป แต่กว่าจะถึงวันนั้น เรายังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำงานนี้ แต่ก็เริ่มเข้าใกล้ความจริงแล้ว

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน บริษัท จัสท์ ก็หวังว่าจะวาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากไก่ในปีหน้า

ทางบริษัทยังได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ไข่และมายองเนสที่ไม่ใส่ครีมหรือนม และไข่ที่ทำมาจากพืช ซึ่งปัจจุบันสินค้าทั้งสองอย่างสามารถหาซื้อได้แล้วในร้านค้าทั่วโลก

ในอนาคต จัสท์ยังวางแผนที่จะผลิตเนื้อวัวและเนื้อปลาสังเคราะห์ เพื่อลดต้นทุนด้านสิ่งแวดล้อมในการเลี้ยงสัตว์