ข่าวสดวันนี้ ประท้วง ฝรั่งเศส เผาบ้านเผาเมือง

รัฐบาลฝรั่งเศสถกฝ่ายค้าน กรณีประท้วงเผาบ้านเผาเมือง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / รัฐบาลฝรั่งเศสถกฝ่ายค้าน กรณีประท้วงเผาบ้านเผาเมือง

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลฝรั่งเศสกรณีการขึ้นราคาเชื้อเพลิงตึงเครียดขึ้น ขณะที่รัฐบาลประชุมร่วมฝ่ายค้านเพื่อหาทางออกปัญหาดังกล่าว

วันที่ 3 ธ.ค. 2561 นายเอดูอา ฟิลิป นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ได้ประชุมร่วมกับผู้นำฝ่ายค้าน เพื่อหาทางออกของความขัดแย้งที่เกิดจากการประท้วงต่อต้านการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงของรัฐบาล

ขณะที่กลุ่มเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ฝรั่งเศสได้เข้าร่วมกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลกรณีการขึ้นราคาเชื้อเพลิง ขณะที่นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสพบปะกับกลุ่มผู้ประท้วง เพื่อหวังลดความโกรธเคืองของกลุ่มผู้ประท้วงในปารีส

มีการใช้รถพยาบาลกว่าสิบคันขวางกั้นสะพานที่ไปยังรัฐสภาฝรั่งเศส ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งกองกำลังสกัดกลุ่มผู้ประท้วงไม่ให้เข้าไปใกล้รัฐสภา

การเข้าร่วมของกลุ่มเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ฝรั่งเศส ถือเป็นสถานการณ์ประท้วงล่าสุดที่ปะทุขึ้นซึ่งรัฐบาลนายมาครงต้องรับมือ

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2561 กลุ่มผู้ประท้วง “เสื้อกั๊กเหลือง” ที่เป็นกลุ่มคนจากหลายอาชีพ ได้เริ่มประท้วงถึงความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจของฝรั่งเศส และค่าครองชีพที่สูงขึ้นจากการขึ้นภาษีเชื้อเพลิง

กระทั่ง เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา การประท้วงลุกลามเป็นวงกว้าง มีการเผาทำลายอาคารและรถยนต์ ปล้นร้านค้าหรูย่านกลางกรุงปารีส ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ไม่สงบที่รุนแรงสุดในเมืองหลวงฝรั่งเศส ในรอบ 50 ปี

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องหลักของผู้ประท้วงคือ การยับยั้งการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงที่จะมีผลในเดือนมกราคม และมีการเรียกร้องให้นายมาครงออกจากตำแหน่ง