ข่าวสดวันนี้ ประท้วง ฝรั่งเศส

ชาวฝรั่งเศสยังชุมนุมต่อแม้รัฐบาลพับแผนขึ้นภาษีน้ำมัน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ชาวฝรั่งเศสยังชุมนุมต่อแม้รัฐบาลพับแผนขึ้นภาษีน้ำมัน

ชาวฝรั่งเศสยังคงประท้วงต่อเนื่อง แม้รัฐบาลจะยอมระงับแผนขึ้นภาษีเชื้อเพลิง 6 เดือน

นายบังจามอง กรีวูซ์ โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศส ระบุว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มา-ครง ได้เรียกร้องให้กลุ่มการเมือง สหภาพแรงงาน และนายจ้าง ช่วยทำให้ผู้ประท้วงอยู่ในความสงบ หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงชาวฝรั่งเศสที่ใช้ชื่อว่า “เสื้อกั๊กเหลือง” มีแผนจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งช่วงสุดสัปดาห์นี้

ขณะที่ผู้ประท้วงยังคงรวมตัวกันในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2561 ตามเวลาท้องถิ่น แม้ว่ารัฐบาลจะยอมระงับแผนขึ้นภาษีเชื้อเพลิงออกไปราว 6 เดือน จากเดิมที่จะเริ่มต้นในเดือนมกราคมนี้

นายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลิป ของฝรั่งเศส ได้ระงับแผนดังกล่าว เพื่อรับมือกับการประท้วงที่รุนแรงและยืดเยื้อมานานหลายสัปดาห์ นับเป็นการปรับทิศทางนโยบายครั้งแรกของรัฐบาลยุคประธานาธิบดีมา-ครง ในช่วง 18 เดือนนับจากเข้ารับตำแหน่ง

แต่กลุ่มผู้ประท้วงมองว่า มาตรการดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่ง และไม่ได้ช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของพวกเขาจากภาษีเชื้อเพลิง ไฟฟ้า และสินค้าต่างๆ

ขณะที่นักเรียนนักศึกษาก็ยังคงร่วมประท้วงในหลายจุด รวมถึงเมืองมาร์กเซย โดยต่อต้านนโยบายปฏิรูปของรัฐบาล ที่รวมถึงการขึ้นค่าธรรมเนียมการศึกษาและระบบการรับนักศึกษาเข้ามหาวิทยาลัย

ภาพจากคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นนักเรียนจุดไฟเผาถังขยะและปิดการสัญจรบนถนน

กระทรวงศึกษาธิการของฝรั่งเศส ระบุว่า มีโรงเรียนมัธยมราว 100 แห่งที่ถูกปิดกั้นหรือขัดขวางจากนักเรียนที่ก่อเหตุประท้วงเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น