ข่าวสดวันนี้ นาโต้ ยูเครน รัสเซีย

NATO หารือประเด็นขัดแย้ง “รัสเซีย-ยูเครน”

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / NATO หารือประเด็นขัดแย้ง “รัสเซีย-ยูเครน”

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซีย กลายเป็นประเด็นหลักของการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ NATO วันแรก

นายเจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO (นาโต้) กล่าวระหว่างการเปิดประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ NATO เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมว่า รัฐมนตรีต่างประเทศชาติสมาชิก NATO จะหารือโดยเน้นไปที่สถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาคทะเลดำ ซึ่งจะมี รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนและจอร์เจีย ที่ไม่ได้เป็นชาติสมาชิก NATO แต่อยู่ในภูมิภาคนี้มาร่วมด้วย

ความขัดแย้งรอบใหม่ในภูมิภาคทะเลดำ ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน โดยกองทัพเรือยูเครน ระบุว่า กองทัพเรือรัสเซียโจมตีด้วยการยิงเรือยูเครน บริเวณช่องแคบเคิร์ช ที่เชื่อมระหว่างทะเลอะซอฟและทะเลดำ ทำให้มีทหารเรือยูเครนบาดเจ็บ 6 ราย นอกจากนี้ รัสเซียยังคุมตัวทหารเรือยูเครน 24 ราย และยึดเรือทั้ง 3 ลำอีกด้วย

นายสโตลเทนเบิร์ก ระบุว่า ชาติสมาชิก NATO ได้เน้นย้ำถึงการสนับสนุนที่มีต่อยูเครนในระหว่างการประชุม และได้เรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวทหารเรือยูเครนทั้ง 24 ราย รวมทั้งคืนเรือให้กับยูเครน และอนุญาตให้เรือยูเครนสัญจรผ่านช่องแคบเคิร์ช และทะเลอะซอฟได้อย่างอิสระ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลไครเมีย ดินแดนที่ถูกรัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมื่อปี 2557 ได้มีคำสั่งให้ทหารเรือยูเครนที่ถูกทางการรัสเซียจับกุม ต้องถูกควบคุมตัวไปอีก 2 เดือน

ขณะที่เลขาธิการ NATO ไม่ได้กล่าวถึงจุดยืน กรณีประธานาธิบดียูเครนได้ขอให้ชาติสมาชิก NATO ส่งเรือรบไปยังบริเวณทะเลอะซอฟเพื่อสนับสนุนยูเครน