ข่าวสดวันนี้ จับซีอีโอ จีน หัวเหว่ย แคนาดา

แคนาดาจับกุมซีเอฟโอหัวเว่ย จุดชนวนสงครามการค้า จีน-สหรัฐ

Home / ข่าวต่างประเทศ / แคนาดาจับกุมซีเอฟโอหัวเว่ย จุดชนวนสงครามการค้า จีน-สหรัฐ

แคนาดาจับกุมซีเอฟโอของหัวเว่ย

จากกรณีที่ทางการแคนาดา จับกุมนางเมิ่ง ว่านโจว หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน หรือ ซีเอฟโอ บริษัทหัวเว่ย รวมถึงยังดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัท ทั้งยังเป็นบุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ซึ่งการจับกุมเป็นไปตามหมายจับของทางการสหรัฐฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กรณีที่ทางการแคนาดา จับกุมตัวนางเมิ่ง ว่านโจว เจ้าหน้าที่ระดับสูง และทายาทของเจ้าของบริษัทหัวเว่ย โดยขณะนี้นางเมิ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่แคนาดาและกำลังรอส่งตัวไปยังสหรัฐฯ

โดยล่าสุดหัวเหว่ยออกแถลงการณ์ว่า นางเมิ่งไม่ได้กระทำความผิดใด ๆพร้อมยืนยันว่า บริษัทปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบบังคับที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในประเทศที่ทำธุรกิจ รวมถึงมาตรการควบคุมการส่งออก การลงโทษทางเศรษฐกิจ ระเบียบของสหประชาชาติ สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป

ส่วนทางด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำแคนาดา ออกแถลงการณ์ประณามการจับกุมนางเมิ่งพร้อมเรียกร้องให้แคนาดาปล่อยตัวเธอในทันที โดยระบุว่า แคนาดาจับกุมพลเมืองจีนโดยอ้างถึงการร้องขอจากรัฐบาลสหรัฐฯ ทั้งที่บุคคลนั้นไม่ได้กระทำผิด

ทั้งนี้ทั้งนั้น จากกรณีดังกล่าว ทำให้มีการคาดการณ์ว่า นับจากนี้ ประเด็นเรื่องการจับกุมนางเมิ่งจะเติมเชื้อไฟ ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น