กรุงปารีส ข่าวสดวันนี้ ประท้วง ฝรั่งเศส

สถานทูตประกาศเตือนคนไทย เลี่ยงการเดินทางไปปารีส 8 ธ.ค.นี้

Home / ข่าวต่างประเทศ / สถานทูตประกาศเตือนคนไทย เลี่ยงการเดินทางไปปารีส 8 ธ.ค.นี้

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส เตือนคนไทย หลีกเลี่ยงการเดินทางมายังกรุงปารีส ฝรั่งเศส หากไม่มีเหตุจำเป็น 8 ธ.ค.นี้ เนื่องจากการชุมนุมของกลุ่มผู้ใส่เสื้อกั๊กสีเหลือง

วันนี้ (7 ธ.ค.) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ได้ออกประกาศเรื่องการชุมนุมกลุ่มผู้ใส่เสื้อกั๊กเหลือง ในวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค.2561 โดยระบุว่า ตามที่กลุ่มผู้ใส่เสื้อกั๊กเหลือง ได้จัดชุมนุมประท้วงทั่วประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย.2561 โดยในกรุงปารีส มีการชุมนุมใหญ่ทุกวันเสาร์ และการชุมนุมแต่ละครั้งที่ผ่านมาทีวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องนั้น

ล่าสุด กลุ่มผู้ใส่เสื้อกั๊กเหลืองได้ประกาศชุมนุมครั้งใหญ่ครั้งต่อไปที่กรุงปารีส ในวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค.2561 ซึ่งมีแนวโน้มว่าอาจใช้ความรุนแรงมากขึ้นอีก สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงประกาศเตือนคนไทย สำหรับวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค.2561 ดังนี้

1.โปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังกรุงปารีสหากไม่มีความจำเป็น

2.ผู้ที่พักอาศัยในกรุงปารีส หรือผู้ที่ต้องเดินทางมากรุงปารีส โปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางไปมาในบริเวณกลางเมือง ถนน Champs Elysees และจตุรัสหรือลานต่าง ๆ ที่คนจำนวนมากสามารถรวมตัวชุมนุมได้ รวมทั้งสถานที่สำคัญทางราชการต่าง ๆ เช่น ทำเนียบประธานาธิบดี รัฐสภา

3.โปรดตรวจสอบการเปิดให้บริการของสถานีรถไฟใต้ดิน สถานที่ท่องเที่ยว และห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ในกรุงปารีส เพราะมีแนวโน้มสูงที่จะปิดทำการเพื่อรักษาความปลอดภัย

4.คนไทยที่พำนักอาศัยในเมืองอื่น ๆ ของฝรั่งเศส โปรดหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีการชุมนุม และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ทางการฝรั่งเศสอย่างเคร่งครัด

กรณีต้องการความช่วยเหลือโปรดติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ที่หมายเลขฉุกเฉิน + 33 6 46 71 96 94 และ + 33 6 03 59 97 05 หรือสอบถามข้อมูลทั่วไปที่ thaiconsular.paris@hotmail.com