กระเป๋าพลังงานแสงอาทิตย์ ข่าวสดวันนี้

กระเป๋าพลังงานแสงอาทิตย์ช่วยให้แสงสว่างไม่ง้อไฟฟ้า

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / กระเป๋าพลังงานแสงอาทิตย์ช่วยให้แสงสว่างไม่ง้อไฟฟ้า

โรงเรียนในชนบทของเคนย่า นำกระเป๋าพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในห้องเรียน เพื่อแก้ปัญหาไฟฟ้าดับบ่อยครั้ง และส่งเสริมการเรียนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทางตะวันตกของเคนย่า มักจะเกิดปัญหาไฟดับอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งบางครั้งอาจกินเวลานาน 2 สัปดาห์ ทำให้นักเรียนของโรงเรียนประถมเอคัมบูลี ต้องอยู่ในความมืด

ตอนนี้ มีวิธีแก้ปัญหาด้านพลังงานแบบใหม่ที่กำลังจะทำให้ห้องเรียนมืดๆ เหล่านี้ มีแสงสว่างขึ้น นั่นก็คือ กระเป๋า “We Share Solar” ที่สามารถนำพลังงานหมุนเวียนไปใช้เพื่อให้ความสว่างกับโรงเรียน

กระเป๋าพลังงานขนาด 12 โวลต์ ถูกแจกจ่ายไปตามโรงเรียนหลายแห่งที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลทั่วเคนย่า และเขตตอนใต้ทะเลทรายซาฮารา โดยมูลนิธิ We Share Solar ที่ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ลาเม็ก แอมเบล นักเรียนวัย 8 ขวบ บอกว่า กระเป๋าพลังงานช่วยพวกเขาได้มาก เพราะเขาเคยใช้ตะเกียงน้ำมันการ์ด ทำให้เขามีปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะที่หน้าอกและดวงตา แต่กระเป๋านี้ไม่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เราสามารถใช้มันได้นานเท่าที่เราต้องการ

เวโรนิก้า แองกาโย่ นักเรียนวัย 8 ขวบ บอกว่า วันที่ไฟดับเราก็สามารถเรียนหนังสือต่อได้ และยังเพิ่มวลาการเรียนออกไปได้อีก และสิ่งนี้ช่วยให้คะแนนของพวกเขาดีขึ้น

ก่อนหน้านี้ ทางโรงเรียนเคยถูกจัดอยู่ในอันดับรั้งท้ายของประเทศ แต่ตอนนี้เริ่มจะมีการเปลี่ยนแปลง

บิลลี แอสวานี ครูใหญ่ ระบุว่า โรงเรียนเคยมีจำนวนนักเรียนน้อยมากที่เรียนต่อระดับมัธยมปลาย แต่ตอนนี้นักเรียนเกือบทุกคนได้เรียนต่อ เพราะพวกเขามีเวลาอ่านหนังสือมากขึ้น มีแสงสว่างเพียงพอสำหรับการอ่าน และไม่มีปัญหาสุขภาพ เหมือนกับที่ใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าด เพราะแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสะอาด พวกเขาสามารถเรียนหนังสือโดยไม่ถูกขัดจังหวะหรือเจ็บป่วย

ครูใหญ่ ยังกล่าวอีกว่า บางครั้งแสงสว่างจากพลังงานแสงอาทิตย์ก็ช่วยให้พวกเขาสามารถตามนักเรียนวัยรุ่นที่เกเรได้

ลีโอนิด้า ออนกาชิ โอลู ครูคนหนึ่งบอกว่า การรับมือกับวัยรุ่นไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น เมื่อไฟดับ เราก็เปิดระบบพลังงานแสงอาทิตย์ และเราก็สามารถควบคุมพฤติกรรมอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ภายในกระเป๋าสีฟ้านี้ประกอบไปด้วยแผงพลังงานแสงอาทิตย์ แบตเตอร์รี่ ไฟแอลอีดี 6 ดวง ช่องยูเอสบีเพื่อชาร์จอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น สมาร์ทโฟน หรือ แทบเบล็ต และไฟหน้าที่สามารถชาร์จไฟได้ผ่านช่องเสียบยูเอสบี

กระเป๋าพลังงานแสงอาทิตย์ของ We Care Solar ถูกส่งไปยังโรงเรียนต่างๆ ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน ปี 2552 จากนั้นก็ถูกนำไปใช้ในเพื่อการดูแลสุขภาพและตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉิน เช่น การช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพในเฮติหลังเกิดแผ่นดินไหวในปี 2553

กระเป๋าพลังงานแสงอาทิตย์ถูกส่งออกไปมากกว่า 2,000 ใบและช่วยให้แสงสว่างในทางการแพทย์ราว 6 ล้านชั่วโมง

กระเป๋า We Care Solar มีขนาดเล็กและสามารถพกพาได้ ผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ มีกำลังไฟฟ้าเพียงพอที่จะให้แสงสว่างทั่วทั้งห้องเรียน