ออสซี่ล่ามือเพลิง-ไฟป่าคร่าร้อยศพ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ออสซี่ล่ามือเพลิง-ไฟป่าคร่าร้อยศพ

for01090252p1

เอเอฟพีรายงานวันที่ 8 ก.พ. ว่า ยอดผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ไฟป่าลุกลามพื้นที่ภาคใต้ ในรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย ใกล้ถึง 100 ราย และทำให้หายนะครั้งนี้เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ คาดว่าจะพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก ระหว่างที่หน่วยแพทย์พยายามช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ยังติดค้างอยู่ในอาคารบ้านเรือนที่ถูกพระเพลิงโหมไปเกิน 700 หลัง กินพื้นที่กว่า 3,000 ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าประเทศลักเซมเบิร์ก และใหญ่กว่าเกาะฮ่องกงเกือบ 3 เท่า

นายเควิน รัดด์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า ไฟนรกลุกลามไปถึงประชาชนในรัฐวิกตอเรียตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้คนจำนวนมากเสียชีวิตและจำนวนมากบาดเจ็บ จากนั้นนายรัดด์สั่งการให้กองทัพส่งทหารเข้าไปช่วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยที่ต่อสู้กับไฟป่าอยู่ 3,000 นาย

ด้าน คีแรน วอลช์ รองผู้บัญชาการตำรวจรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า เท่าที่ดูสภาพการณ์ตอนนี้ ไม่สงสัยแล้วว่า เป็นการวางเพลิง เพราะต้นเพลิงมาจากเขตชุมชน ที่เกิดได้เพียงน้ำมือคน ไม่ใช่จากธรรมชาติ ส่วนโฆษกหญิงของกรมตำรวจแถลงว่า หากพบตัวผู้วางเพลิงในช่วงที่พื้นที่ภาคใต้เผชิญคลื่นความร้อนครั้งแรกในรอบศตวรรษ จะถูกฟ้องในข้อหาฆาตกรรม หรือฆ่าคนตายโดยประมาท

การตั้งข้อสังเกตของตำรวจเรื่องต้นตอของไฟป่าที่เกี่ยวข้องกับการลอบวางเพลิง สร้างความตกตะลึงให้ชาวออสเตรเลียอีกครั้ง โดยเฉพาะกลุ่มที่เสียญาติและคนรู้จักในเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน สถาบันอาชญาวิทยาออสเตรเลียเพิ่งเปิดรายงานว่า ครึ่งหนึ่งของไฟป่าในออสเตรเลียที่ตกปีละ 20,000-30,000 จุด มาจากการไตร่ตรองไว้ก่อน

ในกรณีของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ตำรวจจับชายวัย 31 ปีไปสอบปากคำ ด้วยข้อสงสัยว่า วางเพลิงที่เขตพีตส์ ริดจ์ ทางเหนือของออสเตรเลีย ส่วนที่รัฐเซาธ์ออสเตรเลีย นายไมก์ รานน์ หัวหน้าบริหารของรัฐ กล่าวว่า ร้อยละ 20 ของไฟป่าในฤดูร้อนปีนี้ มาจากการวางเพลิง และอีกร้อยละ 20 เป็นผลมาจากความสะเพร่าและดูดาย คนเหล่านี้เทียบได้กับผู้ก่อการร้าย เป็นศัตรูของประเทศ

ส่วนที่พื้นที่ภาคเหนือ เกิดน้ำท่วมหนัก ที่รัฐควีนสแลนด์ หลังฝนตกหนัก มีเด็กชายวัย 7 ขวบหายไป ระหว่างว่ายน้ำตามสุนัข พี่ชายเหยื่อเห็นว่า มีจระเข้ตัวใหญ่ว่ายอยู่ตรงบริเวณนั้น คาดว่าเขมือบน้องชายเข้าไป
?

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด