ข่าวสดวันนี้ ประท้วง ฝรั่งเศส

ชัตดาวน์ ‘ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง’ ฝรั่งเศสรวบผู้ชุมนุมกว่า 1,700 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ชัตดาวน์ ‘ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง’ ฝรั่งเศสรวบผู้ชุมนุมกว่า 1,700 คน

รัฐบาลฝรั่งเศส ควบคุมสถานการณ์ของกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง” ที่ออกมาประท้วงการขึ้นภาษีน้ำมัน พร้อมจับกุมผู้ประท้วงกว่า 1,700 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีเมื่อวันที่ 8  ธ.ค. 2561 นายเอดูอาร์ด ฟิลิป นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส แถลงระบุว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเข้าควบคุมสถานการณ์เหตุจราจลของกลุ่มม็อบเสื้อกั๊กเหลือง ที่ต่อต้านการขึ้นภาษีเชื้อเพลิง โดยการประท้วงยาวนานเข้าสัปดาห์ที่ 4 หลังจากม็อบก่อตัวขึ้นเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ได้มีการระดมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง รับมือสถานการณ์มากกว่า 89,000 นาย ขณะที่มีผู้ชุมนุมหลั่งไหลมาร่วมต่อต้านนโยบายจากรัฐบาล สูงถึง 125,000 คน นอกจากนี้ จากการสลายม็อบมีผู้ถูกจับกุมกว่า 1,700 คน 

ส่วนทางด้านนายฟิลิป เผยด้วยว่า อีกไม่กี่ข้างหน้านายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ที่ถูกประชาชนเดินขบวนขับไล่ และต่อต้านอย่างหนัก จะออกมาพูดเรื่องนี้ต่อสาธารณชน เพื่อความสมานฉันท์ และการดำรงอยู่ของประเทศชาติต่อไป

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ความเสียหายจากทรัพย์สินสาธารณะ ที่ได้รับผลกระทบจากการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ และผู้ชุมนุม รวมถึงถูกผู้ชุมนุมบางส่วนทำลายเป็ยจำนวนมาก แต่ยังไม่มีการเปิดเผยมูลค่าความเสียหายที่แน่ชุด