เบร็กซิส

สภาอังกฤษเตรียมโหวตร่าง “เบร็กซิต” พรุ่งนี้

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สภาอังกฤษเตรียมโหวตร่าง “เบร็กซิต” พรุ่งนี้

รัฐมนตรีเบร็กซิตยืนยันสภาอังกฤษเตรียมโหวตร่าง “เบร็กซิต” ในวันพรุ่งนี้ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้นายกฯ อังกฤษกลับไปเจรจากับ EU อีกครั้ง

นายสตีเฟ่น บาร์เคลย์ รัฐมนตรีกระทรวงเบร็กซิต กล่าววานนี้ว่า สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษยืนยันจะโหวตร่างการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป หรือร่าง “เบร็กซิต” ฉบับที่ได้รับการรับรองจากผู้นำชาติในสหภาพยุโรป ในวันพรุ่งนี้เช่นเดิม 

เขากล่าวด้วยว่า นางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก็จะยังคงอยู่ตำแหน่งได้ต่อไป แม้ว่าสมาชิกสภาปฏิเสธร่างเบร็กซิตฉบับนี้ 

นางเมย์ ได้เตือนสมาชิกพรรคว่า หากมีการโหวตค้านร่างเบร็กซิตฉบับนี้ ก็อาจจะนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปได้ และอาจจะเสี่ยงต่อการนำไปสู่การให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรปโดยที่ไม่มีข้อตกลงใดๆ เลย

ด้านนายบอริส จอห์นสัน ส.ส. อังกฤษ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ระบุว่า นางเมย์ยังสามารถอยู่ในตำแหน่งได้ ถ้าร่างเบร็กซิตฉบับนี้ถูกปัดตก แต่เธอต้องกลับไปเจรจากับสหภาพยุโรป หรือ EU ใหม่อีกครั้ง

ทั้งนี้ แม้ว่าร่างเบร็กซิตนี้จะได้รับการรับรองจากผู้นำชาติ EU ทั้งหมดแล้ว แต่ตามกระบวนการจำเป็นต้องผ่านการรับรองจากรัฐสภาอังกฤษด้วย 

ขณะที่มีการคาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่า ร่างเบร็กซิตของรัฐบาลฉบับนี้อาจไม่ได้รับการเห็นชอบจากรัฐสภา โดยได้รับการต่อต้านจากพรรคฝ่ายค้าน อีกทั้งยังมี ส.ส. จากสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมของนางเมย์เองอีกหลายคนที่ระบุว่า ไม่สามารถสนับสนุนร่างเบร็กซิตฉบับนี้ได้ โดยชี้ว่า นางเมย์ยอม EU มากเกินไปในหลายกรณี