ข่าวMono29 จีน หัวเว่ย เมิ่ง วานโจว แคนาดา

ผู้บริหารหัวเว่ย ยัน เป็นผู้บริสุทธิ์ ขณะที่ขอประกันตัวอ้างมีปัญหาสุขภาพ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผู้บริหารหัวเว่ย ยัน เป็นผู้บริสุทธิ์ ขณะที่ขอประกันตัวอ้างมีปัญหาสุขภาพ

ผู้บริหารหัวเว่ย ยื่นขอประกันตัวต่อศาลแคนาดา โดยอ้างปัญหาสุขภาพ ยืนยัน บริสุทธิ์และจะต่อสู้คดีในสหรัฐฯ

นางสาวเมิ่ง วานโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน และลูกสาวผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย มีกำหนดปรากฏตัวต่อศาลแคนาดาในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อตัดสินเรื่องการขอประกันตัว โดยเธออ้างเหตุผลเรื่องสุขภาพหลังถูกจับกุมในระหว่างรอเปลี่ยนเครื่องบินที่นครแวนคูเวอร์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ตามคำขอของสหรัฐ

นางสาว เมิ่ง เผชิญข้อกล่าวหาว่าทำให้ธนาคารระหว่างประเทศเข้าใจผิดเกี่ยวกับบริษัทที่ดำเนินการในอิหร่าน ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของหัวเว่ย และทำให้ธนาคารเหล่านั้นเสี่ยงละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และจะต้องถูกลงโทษอย่างรุนแรง

อัยการแคนาดาคัดค้านการให้ประกันตัวนางสาวเมิ่ง ระหว่างรอกระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ แต่เธออ้างถึงปัญหาสุขภาพจากภาวะความดันโลหิตสูงขั้นรุนแรง และวิตกเรื่องสุขภาพขณะถูกคุมขังในแคนาดา

ในคำให้การที่เป็นลายลักษณ์อักษรและยืนยันด้วยการสาบาน นางสาวเมิ่ง ยืนยันว่า เธอบริสุทธิ์และจะต่อสู้คดีในสหรัฐฯ หากถูกส่งตัวไป

ขณะที่ทางการจีนกดดันแคนาดาอย่างหนัก นายหลู่ คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าววานนี้ว่า ขึ้นอยู่กับแคนาดาว่าต้องการให้มีผลตามมาอย่างไร หากไม่แก้ไขสถานการณ์นี้ให้ถูกต้อง

เขาระบุด้วยว่า แคนาดาไม่แจ้งจีนในทันทีที่มีการจับกุมตัวนางสาวเมิ่ง ทั้งที่ทั้งสองฝ่ายมีข้อตกลงด้านกงสุลร่วมกัน  นอกจากนี้นางสาวเมิ่งยังไม่ได้เข้าถึงการดูแลทางการแพทย์ที่เหมาะสม ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

แต่ไม่ว่าศาลจะอนุญาตให้ประกันตัวนางสาวเมิ่งหรือไม่ ทางการสหรัฐฯ มีเวลา 60 วันในการยื่นขอให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ หากผู้พิพากษาเห็นชอบ รัฐมนตรียุติธรรมแคนาดาก็จะดำเนินการส่งตัวนางสาวเมิ่งไปยังสหรัฐฯ