ข่าวจีน ข่าวสดวันนี้ หัวเว่ย เมิ่ง หว่านโจว

ศาลแคนาดา ให้ประกันตัว เมิ่ง หวันโจว ซีเอฟโอหัวเว่ยแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / ศาลแคนาดา ให้ประกันตัว เมิ่ง หวันโจว ซีเอฟโอหัวเว่ยแล้ว

ศาลแคนาดา ห้ประกันตัว เมิ่ง หว่านโจว ซีเอฟโอหัวเว่ยแล้ว หลังถูกทางการจับกุมตัวตามคำขอของรัฐบาลสหรัฐ  ด้านเจ้าตัวโพสต์บอก ขอบคุณทุกกำลังใจ ย้ำภูมิใจในบริษัทและประเทศของตัวเอง

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า นางเมิ่ง หว่านโจว อายุ 46 ปี ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ลูกสาวของผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ได้ประกันตัวจากศาลแคนาดาแล้ว หลังจากเธอถูกทางการของแคนาดาจับกุมตัว เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาตามคำขอของรัฐบาลสหรัฐฯ

และเตรียมถูกส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนให้กับสหรัฐ หลังถูกกล่าวหาว่าเธอได้กระทำการอันถือเป็นการละเมิดข้อมติคว่ำบาตรของสหรัฐต่ออิหร่าน จากกรณีที่ปิดบังข้อมูลกับธนาคาร และใช้บริษัทสาขาที่ไม่เปิดเผยแห่งหนึ่ง ขายสินค้าให้อิหร่าน อันเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งเป็นความผิดที่ต้องระวางโทษจำคุก 30 ปี

ซึ่งการได้รับการประกันตัวครั้งนี้ ทางทนายความได้ยื่นคำขออ้างเหตุผลเรื่องปัญหาสุขภาพเรียกร้องให้ศาลอนุมัติประกันตัวเธอ ระหว่างที่รอกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปสหรัฐฯ

โดยให้เหตุผลว่านางเมิ่งอยู่ในภาวะเครียดจัดและกลัวว่าจะเกิดปัญหาสุขภาพตามมาเมื่อต้องถูกคุมขังในเรือนจำแคนาดา ทั้งนี้ แม้ศาลจะให้ประกันตัวแต่นางเมิ่งต้องสวมปลอกเท้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีสัญญาณติดตามตัวตลอดเวลา เพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศ

ทั้งนี้หลังได้รับการปล่อยตัว นางเมิ่ง หว่านโจว ได้โพสต์ข้อความ WeChat ระบุว่า “ดิฉันยังอยู่ที่แวนคูเวอร์กับครอบครัว ด้วยความรู้สึกภาคภูมิใจในบริษัทหัวเว่ย ภูมิใจในประเทศของดิฉัน ขอขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจและกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ของดิฉัน”

อย่างไรก็ดีมีรายงานว่า การอนุญาตให้ปล่อยตัวเป็นผลมาจากการที่ทางการจีนได้กดดันแคนาดาด้วยการจับกุมตัวนายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตชาวแคนาดา ซึ่งเป็นที่ปรึกษาอาวุโส ไอซีจี ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยเหตุผลว่า ไอซีจีดำเนินกิจกรรมในจีน ทั้งที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นองค์กรเอกชนอย่างถูกกฎหมายในจีน แม้ว่า จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา จะออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่ก็ตาม