ผู้อพยพ สหรัฐ เนรเทศ

สหรัฐฯ ใส่โซ่ตรวนผู้อพยพ เช่าเหมาลำเที่ยวบินเนรเทศออกนอกประเทศ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สหรัฐฯ ใส่โซ่ตรวนผู้อพยพ เช่าเหมาลำเที่ยวบินเนรเทศออกนอกประเทศ

 

ผู้อพยพทั้งชายและหญิงจะถูกสวมกุญแจมือและโซ่ตรวนที่ข้อเท้า เข้าคิวอยู่บริเวณลานบิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเป็นรายบุคคลว่าไม่ได้ซุกซ่อนอะไรไว้ ก่อนจะขึ้นเครื่องบินออกจากสหรัฐฯ ไปยังเอลซัลวาดอร์

เที่ยวบินขนส่งผู้ถูกเนรเทศเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ ใช้งบประมาณราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 32,800 ล้านบาท ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา 

แต่เมื่อรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นบริหารประเทศ ก็มีแนวโน้มที่งบประมาณในการจ้างเที่ยวบินแบบเหมาลำของไอซีอี แอร์ จะเพิ่มขึ้นราวร้อยละ 30 

เที่ยวบินของไอซีอี แอร์ ขนส่งผู้อพยพที่ถูกเนรเทศจากเมืองต่างๆ ในสหรัฐฯ เพื่อกลับไปยังประเทศบ้านเกิด ซึ่งแต่ละปีมีจำนวนราว 1 แสนคน

ในระยะหลังๆ ผู้อพยพจากประเทศในอเมริกากลางที่ยากจน ทั้งเอลซัลวาดอร์ กัวเตมาลา และฮอนดูรัส มีจำนวนเพิ่มขึ้นแซงหน้าผู้อพยพจากเม็กซิโก 

จากข้อมูลการติดตามเที่ยวบิน พบว่า เที่ยวบินขนส่งผู้ถูกเนรเทศจากสหรัฐฯ ไปยังกัวเตมาลาและฮอนดูรัสเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้ 

ประเมินว่า เมื่อปีที่แล้ว ทางการสหรัฐฯ ใช้จ่ายเงินราว 7,785 ดอลลาร์ หรือกว่า 2.5แสนบาทต่อชั่วโมง ในการเช่าเที่ยวบินส่งกลับผู้อพยพ

บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำทำให้ไม่ต้องขนส่งผู้อพยพจำนวนมากๆ เหมือนเครื่องบินพาณิชย์ทั่วไป ซึ่งต้องซื้อตั๋วให้เจ้าหน้าที่ด้วย ทั้งยังช่วยไม่ให้ผู้ที่ถูกเนรเทศอยู่ในสหรัฐฯ นานเกินความจำเป็น และเพิ่มพื้นที่ในศูนย์กักกัน

เอพีได้ร่วมสังเกตการณ์เที่ยวบินขนส่งผู้ถูกเนรเทศเมื่อเดือนที่แล้ว ที่สนามบินนานาชาติจอร์จ บุช ในเมือง ฮิวสตัน รัฐเท็กซัส พบว่า ผู้อพยพที่ถูกเนรเทศ 29 คน จาก 50 คนบนเครื่อง ถูกจับกุมในคดีอาชญากรรม ส่วนอีก 21 คนไม่ใช่อาชญากร แต่ถูกเนรเทศเพราะละเมิดกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง

อย่างไรก็ตาม เอพีไม่ได้รับอนุญาตให้สังเกตการณ์บนเครื่องบิน แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีความเป็นระเบียบและเงียบ รวมทั้งมีการเสิร์ฟอาหาร และแพทย์ประจำบนเที่ยวบิน โดยผู้ถูกเนรเทศทุกคนจะต้องถูกใส่กุญแจมือตลอดจนกว่าเครื่องจะลงจอด