ข่าวสดวันนี้ หลงตัวเอง เซลฟี่

การโพสต์ภาพ “เซลฟี่” มากเกินไปนำไปสู่โรคหลงตัวเอง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / การโพสต์ภาพ “เซลฟี่” มากเกินไปนำไปสู่โรคหลงตัวเอง

งานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัยในอิตาลี ชี้ว่าการใช้สื่อสังคมออนไลน์มากเกินไป โดยเฉพาะการโพสต์ภาพเซลฟี่ เป็นสาเหตุให้เป็นโรคหลงตัวเองได้มากขึ้น 

การถ่ายภาพเซลฟี่อาจจะดูไม่ใช่เรื่องอันตราย แต่ตอนนี้นักวิจัยออกมาเตือนว่า การใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์มากเกินไป โดยเฉพาะการโพสต์ภาพเซลฟี่ อาจนำไปสู่การหลงตัวเองมากขึ้น

จาโคโป เดอ โรซา นักท่องเที่ยวคนหนึ่ง บอกว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบถ่ายเซลฟี่ เพราะพวกเธอหลงตัวเองมากขึ้น พวกเธอกินพื้นที่มากกว่าร้อยละ 90 ของรูปภาพที่พวกเธอถ่าย พวกเธอไม่ได้ต้องการถ่ายภาพตอนนั้นหรือสถานที่นั้นจริงๆ แต่เป็นการถ่ายถาพตัวเองมากกว่า ซึ่งหลังจากนั้น พวกเธอจะโพสต์ลงบนอินสตาแกรมหรือสื่อออนไลน์อื่นๆ

ส่วนเฮเลน่า เดอ แฮมเมอร์  นักท่องเที่ยวอีกคน บอกว่า พวกเธอแค่ต้องการดูสมบูรณ์แบบในทุกช่วงของชีวิต 

เป็นเวลามากกว่า 4 เดือน ที่นักจิตวิทยาที่หาวิทยาลัยสวานซี และมหาวิทยาลัยมิลาน ได้ศึกษาเกี่ยวกับการใช้สื่อสังคมออนไลน์ และบุคลิกภาพที่เปลี่ยนไปในกลุ่มคน 74 คน ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 34 ปี

คนกลุ่มนี้เป็นผู้ที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์มากเกินไป อย่างการโพสต์ภาพเซลฟี่ จะทำให้มีนิสัยหลงตัวเองมากขึ้นร้อยละ 25 ซึ่งรวมถึงการแสดงอนาจาร ความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับศักดินา และการเอาเปรียบคนอื่น

ตัวเลขที่เพิ่มขึ้น ทำให้บางคนเกิดความผิดปกติทางบุคลิกภาพแบบหลงตัวเอง

แต่นักวิจัย ระบุว่า ไม่พบผลกระทบในกลุ่มผู้ที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ด้วยการโพสต์ข้อความเป็นส่วนใหญ่ เช่น บนทวิตเตอร์ 

ศาสตราจารย์โรเบอร์โต ทรูโซลี จากมหาวิทยาลัยมิลาน ระบุว่า ด้วยรูปภาพ และการแสดงว่าตัวเองโดดเด่นที่สุด เพื่อประเมินความคิดเห็นจากคนอื่น ทำให้เขารับรู้ได้ว่า มันมีพลังมาก กับคนที่หลงตัวเอง เมื่อต้องการเปรียบเทียบกับคนที่ด้อยกว่า

ขณะที่โดยเฉลี่ยจำนวนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของกลุ่มที่เข้าร่วมการวิจัย พบว่า มีการใช้สื่อสังคมออนไลน์ 3 ชั่วโมงต่อวัน นอกเหนือจากการใช้เพื่อทำงาน และบางคนใช้แอปพลิเคชันมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เฟซบุ๊กออกมาระบุว่าทั่วโลกมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก วันละ 1 พันล้านกว่าคน และในเดือนมิถุนายนมีผู้ใช้งานอินสตาแกรมราว 1 พันล้านคน

นักวิจัยเตือนว่า ปัญหานี้อาจจะเกิดมากขึ้น ถ้าหากอันตรายจากสื่อสังคมออนไลน์ไม่เป็นที่พูดถึง และยังแนะให้ผู้ปกครองควรพยายามควบคุมการใช้โซเชียลมีเดียของบุตรหลาน