กูเกิล ข่าวสดวันนี้ คำค้นยอดฮิต

“กูเกิล” เผยสถิติคำค้นยอดฮิตในปี 2018

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “กูเกิล” เผยสถิติคำค้นยอดฮิตในปี 2018

“กูเกิล” เปิดเผยสถิติคำค้นหายอดนิยมแห่งปี 2018 โดย “ฟุตบอลโลก” เป็นคำที่มีผู้สืบค้นมากที่สุด

ทุกวันนี้ เวลาอยากรู้ข้อมูลอะไร ใครๆ ก็มักนึกถึง “กูเกิล” เสิร์ชเอ็นจิ้นชื่อดังที่รวบรวมข้อมูลไว้มหาศาล จนกลายเป็นแหล่งสืบค้นข้อมูลแบบมีทุกอย่างครบจบในเว็บเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสภาพอากาศ ร้านอาหารสำหรับกินมื้อค่ำ หรือแม้แต่ตารางรถไฟขบวนถัดไป

กูเกิลยังคงครอบงำตลาดสืบค้นข้อมูลในปีนี้ โดยมีรายงานว่า กูเกิลดำเนินการสืบค้นข้อมูลเฉลี่ยมากกว่า 4,000 ครั้งต่อวินาที และมีผู้ใช้งานสืบค้นข้อมูลราว 1 ล้าน 2 แสนล้านครั้งต่อปี 

กูเกิลเพิ่งเปิดเผยสถิติคำค้นหาที่มาแรงที่สุดในปีนี้ โดยแบ่งเป็นหลายหมวดหมู่

โดยหมวดหมู่คำสืบค้นยอดนิยมในปีนี้ คำว่า “ฟุตบอลโลก” มาแรงเป็นอันดับ 1 ไม่ว่าจะเป็นสถิติทั่วโลก หรือสถิติในสหรัฐฯ เพราะฟุตบอลโลกเป็นมหกรรมใหญ่ที่เกิดขึ้นในปีนี้ ซึ่งรัสเซียเป็นเจ้าภาพ และฝรั่งเศสคว้าแชมป์ไปครอง

ส่วนคำค้นในอันดับ 2, 3 และ 4 เป็นชื่อของเหล่าคนดังที่เสียชีวิตไปแล้ว ทั้ง “อาวิซี” ดีเจและนักดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ “แมค มิลเลอร์” แรปเปอร์ และ “สแตน ลี” นักเขียนการ์ตูนและผู้สร้างซูเปอร์ฮีโร่แห่งจักรวาลมาร์เวล 

อันดับ 5 เป็นคำค้น “แบล็ก แพนเธอร์” ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มยักษ์ที่เข้าฉายในปีนี้

ตามด้วยคำค้นยอดฮิตอันดับ 6 ได้แก่ “เมแกน มาร์เคิล” ดาราสาวชาวอเมริกันที่เข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี่แห่งอังกฤษเมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ และเป็นบุคคลเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ในลิสต์คำค้นหาของกูเกิลล่าสุด

คำค้นอันดับ 7 คือ “แอนโธนี บัวร์แดน” เชฟและพิธีกรรายการอาหารชื่อดังที่จบชีวิตตนเองด้วยการแขวนคอ อันดับ 8 “เอ็กซ์เอ็กซ์เอ็กซ์เทนทาชิออน” ที่ถูกยิงเสียชีวิต อันดับ 9 “สตีเฟน ฮอว์กิ้ง” นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาผู้ล่วงลับ และอันดับ 10 “เคต สเปด” ดีไซเนอร์ชื่อดังที่เสียชีวิตในเดือนมิถุนายน