ข่าวสดวันนี้ ความยุติธรรม

“ความยุติธรรม” ศัพท์แห่งปีที่มีคนค้นหามากที่สุด

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “ความยุติธรรม” ศัพท์แห่งปีที่มีคนค้นหามากที่สุด

พจนานุกรมออนไลน์ “เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์” เลือกคำว่า “ความยุติธรรม” เป็นคำศัพท์แห่งปี 2018

พจนานุกรมเวอร์ชั่นออนไลน์ของ “เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์” ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในพจนานุกรมที่มีผู้ใช้มากสุดในโลก ประกาศเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ให้คำว่า Justice หรือความยุติธรรม เป็นคำศัพท์แห่งปี 2018 เนื่องจากมีผู้ค้นหาคำนี้มากที่สุด

นายปีเตอร์ โซโคโลว์สกี้ ผู้เขียนบทความให้เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ ที่อ้างว่าเป็นพจนานุกรมที่ได้รับความเชื่อถือมากสุดในสหรัฐฯ กล่าวว่า ผู้ใช้งานค้นหาคำว่ายุติธรรมเพิ่มขึ้นร้อยละ 74 เมื่อเทียบกับปี 2560 

เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ ระบุว่า การค้นหาคำดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากการใช้งานแบบเฉพาะเจาะจง โดยค้นหาร่วมกับคำอื่น เช่น obstruction of justice ที่แปลว่า การขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ภายหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความเมื่อเดือนสิงหาคม ว่า นายเจฟฟ์ เซสชั่นส์ รัฐมนตรียุติธรรมในขณะนั้น ควรยุติการสอบสวนของนายโรเบิร์ต มูลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษในคดีรัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2559 

นายโซโคโลว์สกี้ ระบุว่า เมื่อมองช่วงเวลาแต่ละปีผ่านคำศัพท์ที่มีการวิเคราะห์ข้อมูลจะช่วยเตือนให้รู้ถึงเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ พจนานุกรม “อ๊อกซ์ฟอร์ด” ของอังกฤษเลือกคำว่า “toxic” ที่แปลว่าเป็นพิษ ให้เป็นคำศัพท์แห่งปี โดยมีการค้นหาเพิ่มขึ้นร้อยละ 45 ในปีนี้ 

นายเจฟฟรีย์ เชอร์วูด ผู้ช่วยบรรณาธิการอาวุโส สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด ในสหรัฐฯ กล่าวว่า ศัพท์แห่งปีไม่จำเป็นต้องใหม่ แต่เลือกจากช่วงเวลาทั้งปี โดยคำนี้เป็นเทรนด์ในการสืบค้นทั้งจากเว็บไซต์ของ อ๊อกซ์ฟอร์ด รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์และอินเทอร์เน็ต 

ด้านเว็บไซต์ Dictionary.com เลือกคำว่า misinformation ที่แปลว่าการให้ข้อมูลผิดพลาดเป็นศัพท์ประจำปีนี้