ข่าวสดวันนี้ นิวเคลียร์

เกาหลีเหนือยืนยันยังไม่ปลดนิวเคลียร์

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เกาหลีเหนือยืนยันยังไม่ปลดนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือเผยจะยังไม่ยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์เพียงฝ่ายเดียว หากสหรัฐฯ ไม่เลิกคุกคาม

สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือ เผยแพร่แถลงการณ์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือว่า จะไม่ยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์แต่เพียงฝ่ายเดียว และจะดำเนินการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป จนกว่าสหรัฐฯ จะเลิกคุกคามด้านนิวเคลียร์ ซึ่งหมายถึงการถอนกำลังทหารและระบบป้องกันอาวุธนิวเคลียร์ออกจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่นไปเสียก่อน

แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือที่น่าประหลาดใจนี้ ขัดแย้งกับท่าทีของเกาหลีใต้ที่มักแสดงจุดยืนของเกาหลีเหนือก่อนหน้านี้ และอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ 3 ฝ่ายที่เปราะบาง เพื่อลดความตึงเครียดด้านวิกฤตินิวเคลียร์ลง

นอกจากนี้ แถลงการณ์ดังกล่าว อาจก่อให้เกิดปัญหาด้านความน่าเชื่อถือของเกาหลีใต้ที่อ้างมาโดยตลอดว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ สนใจการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างมาก เพราะเกาหลีใต้พยายามรักษาบรรยากาศที่เอื้อต่อการเจรจาเอาไว้

ส่วนหนึ่งในแถลงการณ์ระบุว่า เมื่อเราพูดถึงคาบสมุทรเกาหลี มันครอบคลุมถึงเขตแดนทั้งหมดของเกาหลีเหนือ รวมทั้งเกาหลีใต้ ซึ่งสหรัฐฯ มีกองกำลังและอาวุธนิวเคลียร์ประจำการอยู่ ดังนั้น เมื่อพูดถึงการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี นั่นจึงหมายถึงการขจัดภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ทั้งหมดที่มีอยู่บนภูมิภาคนี้ ซึ่งไม่ใช่แค่ในเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ แต่ยังรวมถึงบริเวณโดยรอบคาบสมุทรเกาหลีด้วย

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากนายสตีเฟ่น บีกัน ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ด้านเกาหลีเหนือ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเกาหลีใต้ว่า สหรัฐฯ กำลังทบทวนข้อจำกัดด้านการเดินทาง เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เกาหลีเหนือ