เผยชิ้นส่วนภูเขาไฟกรากะตัว ถล่มลงทะเล ทำให้เกิดสึนามิ อินโดนีเซีย

Home / ข่าวต่างประเทศ / เผยชิ้นส่วนภูเขาไฟกรากะตัว ถล่มลงทะเล ทำให้เกิดสึนามิ อินโดนีเซีย

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซีย เผยชิ้นส่วนภูเขาไฟกรากะตัว อาจถล่มลงทะเลหลังการปะทุ จนทำให้เกิดสึนามิพัดถล่มครั้งล่าสุด

เจ้าหน้าที่และนักวิทยาศาสตร์ด้านแผ่นดินไหว ระบุว่า ชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของภูเขาไฟกรากะตัว อาจจะถล่มลงสู่ทะเล และเป็นสาเหตุให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มชายฝั่งใกล้เคียง คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก ซึ่งภูเขาไฟกรากะตัวพ่นเถ้าถ่านและลาวามาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ก่อนที่ชิ้นส่วนขนาดประมาณ 400 ไร่ บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของภูเขาไฟ จะตกลงสู่ทะเล

ทั้งนี้ นางดวิโกริตา การ์นาวตี โฆษกสำนักงานอุตุนิยมวิทยา ภูมิอากาศวิทยา และธรณีฟิสิกส์ หรือ BMKG ระบุว่า ชิ้นส่วนขนาดใหญ่ดังกล่าวทำให้เกิดดินถล่มใต้น้ำ และก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มชายฝั่งในเวลาเพียง 24 นาที หลังจากนั้น

โดยนักวิทยาศาสตร์หลายราย ระบุว่า ภาพที่บันทึกได้จากดาวเทียมเซนติเนล-1 ขององค์การอวกาศยุโรป แสดงให้เห็นชิ้นส่วนขนาดใหญ่บริเวณทิศใต้ของภูเขาไฟกรากะตัวถล่มลงสู่ทะเล สึนามิครั้งนี้เกิดจากภูเขาไฟ ไม่ได้เกิดจากแผ่นดินไหว จึงทำให้ระบบเตือนภัยสึนามิไม่ทำงาน

ด้าน นายแซม เทย์เลอร์-ออฟฟอร์ด ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว จากสถาบันวิจัยแห่งนิวซีแลนด์ ระบุว่า เมื่อชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของภูเขาไฟถล่มลงทะเล ก็จะไปแทนที่บริเวณพื้นผิวของทะเล ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ในแนวดิ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุของสึนามิ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่อาศัยตามแนวชายฝั่งให้ข้อมูลว่า พวกเขาไม่พบหรือรู้สึกถึงสัญญาณเตือนใดๆ ก่อนจะเกิดสึนามิ ไม่ว่าจะเป็นการที่กระแสน้ำลดลงผิดปกติ หรือแผ่นดินไหว แต่นายเกการ์ ปราเสตยา ผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์วิจัยสึนามิอินโดนีเซีย ตั้งข้อสังเกตว่า สึนามิครั้งนี้ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก บางจุดมีความสูงราว 1 เมตรเท่านั้น ขณะที่ปัญหาใหญ่อยู่ที่ประชาชนมักก่อสร้างอาคารบ้านเรือนใกล้ชายฝั่งมากเกินไป