กลุ่มไอเอส วันคริสต์มาส

ควันหลงวันคริสต์มาสบรรยากาศงานเฉลิมฉลองทั่วโลก

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ควันหลงวันคริสต์มาสบรรยากาศงานเฉลิมฉลองทั่วโลก

ผู้คนทั่วโลกพากันเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส โดยอิรักร่วมงานหลังประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มไอเอส ด้านซีเรียก็จัดฉลองครั้งแรกในรอบ 8 ปี นับจากเกิดสงคราม

ชาวคริสต์ในอิรักได้เฉลิมฉลองวันคริสต์มาสในรอบกว่า 1 ปี หลังจากประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ กลุ่มไอเอส

ส่วนเมื่อวันจันทร์ ผู้คนในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองโมซุลต่างออกมาร่วมพิธีมิสซาที่โบสถ์ ซึ่งผนังบางส่วนยังมีสัญลักษณ์ของ IS อยู่ โดยคริสตศาสนิกชนต่างสวดมนต์อธิษฐาน และยืนชุมนุมกันหน้ากองไฟ ขณะที่ในกรุงแบกแดด ผู้คนต่างออกมาร่วมพิธีมิสซาที่จัดขึ้นในวันคริสต์มาส

ก่อนหน้านี้ กลุ่มไอเอส ได้ปล้นสะดมในพื้นที่ที่ผู้คนนับถือศาสนาคริสต์ รวมทั้งเผาบ้านและโบสถ์ ทำให้ชาวคริสต์จำนวนมากต้องหลบหนีจากพื้นที่ บ้างไปอาศัยในเมืองใกล้เคียง แต่หลายคนก็ลี้ภัยออกไปนอกประเทศ

กลุ่มไอเอส ประกาศทำสงครามยึดพื้นที่ทางตอนเหนือของอิรัก และตะวันออกของซีเรีย เพื่อตั้งรัฐอิสลามเมื่อปี 2557 แต่เพิ่งถูกกองกำลังอิรักที่สหรัฐฯ ให้การหนุนหลังยึดคืนพื้นที่และประกาศชัยชนะเมื่อปีที่แล้ว

ด้านชาวคริสต์ในซีเรียออกมาร่วมฉลองคริสต์มาสครั้งแรกในรอบ 8 ปี เมื่อวานนี้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการสู้รบ หลังจากกองทัพรัฐบาลยึดคืนฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มต่อต้านบริเวณรอบกรุงดามัสกัส เมื่อเดือนมีนาคม

ชาวบ้านรายหนึ่งบอกว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ไม่สามารถตกแต่งระเบียงหรือสวนได้เลย เพราะมีการสู้รบอยู่ใกล้เคียง และผู้คนก็ไม่กล้าที่จะออกมาเฉลิมฉลองคริสต์มาส

คริสตศาสนิกชนหลายสิบคนได้ไปรวมตัวกันที่โบสถ์พระคริสตสมภพในเมืองเบธเลเฮมในเขตเวสต์แบงก์ เมื่อวานนี้ (25 ธ.ค.2561) เพื่อร่วมพิธีมิสซา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ประสูติของพระเยซูขณะที่ชาวคริสต์ในอินเดียก็ไปร่วมพิธีฉลองคริสต์มาสที่จัดในโบสถ์ต่างๆ เมื่อวานนี้

ส่วนที่เมืองปุริ รัฐโอริศา ศิลปินได้สร้างสรรค์งานประติมากรรมเป็นภาพซานตาคลอส ที่ทำจากทรายและขวดพลาสติก

ชาวคริสต์ในอินเดียมีไม่ถึงร้อยละ 3 จากประชากรทั้งหมดกว่า 1,100 ล้านคน แต่มีการจัดเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสอย่างกว้างขวาง