ข่าวสดวันนี้ ญี่ปุ่น ล่าวาฬ

เมินเสียงคนประณาม ! ญี่ปุ่นเตรียมกลับมาล่าวาฬเพื่อการค้าอีกครั้ง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เมินเสียงคนประณาม ! ญี่ปุ่นเตรียมกลับมาล่าวาฬเพื่อการค้าอีกครั้ง

ญี่ปุ่นจะถอนตัวออกจากคณะกรรมการการล่าวาฬระหว่างประเทศ และกลับมาล่าวาฬเพื่อการค้าในเดือนกรกฎาคม ด้านต่างชาติและกลุ่ม NGO วิจารณ์อย่างหนัก

เมื่อวานนี้ (26 ธ.ค.2561) รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศจะถอนตัวออกจาก คณะกรรมการการล่าวาฬระหว่างประเทศ หรือ IWC และจะกลับมาล่าวาฬเพื่อการค้าในเดือนกรกฎาคม

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงข่าวว่า การล่าวาฬเพื่อการค้าของญี่ปุ่นจะจำกัดอยู่เฉพาะในเขตน่านน้ำของตนเอง และเขตเศรษฐกิจพิเศษเท่านั้น โดยปริมาณการล่าวาฬจะเป็นไปตามข้อกำหนดของ IWC

แถลงการณ์ของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า IWC ไม่ได้กระทำตามเป้าหมายอย่างเพียงพอที่จะสนับสนุนให้เกิดการล่าวาฬเพื่อการค้าอย่างยั่งยืน พร้อมกล่าวหาว่า IWC มีเป้าหมายเพียงแค่การอนุรักษ์วาฬ

นายซูงะ ระบุด้วยว่า IWC ล้มเหลวที่จะเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างชาติสมาชิกที่สนับสนุนการล่าวาฬและอนุรักษ์วาฬ

ญี่ปุ่นเป็นสมาชิก IWC มาตั้งแต่ปี 2494 และกล่าวว่า การกินเนื้อวาฬเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่น โดยหลายปีที่ผ่านมา ญี่ปุ่นอ้างว่าการล่าวาฬของตนเป็นไปเพื่อ “การวิจัยทางวิทยาศาสตร์” และเพื่อขายเนื้อวาฬ ซึ่งนักอนุรักษ์วิพากษ์วิจารณ์ประเด็นนี้อย่างหนัก

ด้าน IWC ได้แบนการล่าวาฬเพื่อการค้ามาตั้งแต่ปี 2529 เนื่องจากวาฬบางพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งการล่าวาฬเพียงในน่านน้ำญี่ปุ่น ก็ยังคงทำให้ญี่ปุ่นสามารถล่าวาฬพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ได้อยู่ดี

หนังสือพิมพ์อาซาฮี ของญี่ปุ่น ระบุว่า เนื้อวาฬ ถูกขายในตลาดเนื้อเพื่อการบริโภคญี่ปุ่น คิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.1%

ด้านสถานีโทรทัศน์บีบีซี รายงานว่า การบริโภคเนื้อวาฬในญี่ปุ่นพุ่งสูงช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากวาฬเป็นแหล่งเนื้อเพื่อการบริโภคเพียงอย่างเดียวในยุคนั้น

ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศออสเตรลียได้ออกแถลงการณ์ว่า รู้สึกผิดหวังอย่างที่สุดกับการตัดสินใจนี้ของญี่ปุ่น ออสเตรเลียยังคงต่อต้านการล่าวาฬเพื่อการค้า และที่ญี่ปุ่นเรียกว่า “ล่าเพื่อการวิทยาศาสตร์”

กลุ่ม NGO กรีนพีซ ญี่ปุ่น ออกมาเรียกร้องให้ญี่ปุ่นทบทวนอีกครั้ง เพราะการทำเช่นนี้ขัดขวางนานาชาติและการปกป้องสัตว์น้ำในทะเล นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า ทางการญี่ปุ่นออกมาประกาศเรื่องนี้ปลายปี เพราะจะหลีกเลี่ยงการตกเป็นเป้าของสื่อนานาชาติ แต่โลกก็รู้อยู่ดีว่าญี่ปุ่นทำอะไร