ข่าวสดวันนี้ เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้

สองเกาหลีเปิดโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟ-ถนน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สองเกาหลีเปิดโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟ-ถนน

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จัดพิธีเปิดโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟและถนน แม้การก่อสร้างจะล่าช้าเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

เมื่อวานนี้ สองเกาหลีจัดพิธีเปิดโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟและถนนหลายเส้น ที่ถูกปิดตายมาตั้งแต่ช่วงสงครามเกาหลีในปี 2493-2496 ถึงแม้ว่าจะยังไม่สามารถเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือกรณีอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ ระบุว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ นักการเมือง และครอบครัวผู้พลัดถิ่นในช่วงสงคราม รวม 100 คน พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากเกาหลีเหนืออีก 100 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ จีน รัสเซีย และมองโกเลีย โดยสารมากับรถไฟสายพิเศษซึ่งเคลื่อนเข้าสู่พิธีเปิดที่จัดขึ้น ณ สถานีรถไฟปันมุน เมืองเกซ็อง

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ เผยว่า สหรัฐฯ และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ สนับสนุนพิธีเปิดในครั้งนี้ แต่ยังไม่สามารถเริ่มก่อสร้างได้ เพราะเกาหลีเหนือเผชิญมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติ ซึ่งปิดกั้นเส้นทางการขนส่งพลังงานและโลหะ รวมถึงวัสดุอื่นๆ

นางคิม ฮย็อน มี รัฐมนตรีคมนาคมเกาหลีใต้ กล่าวว่า การเชื่อมโยงทางรถไฟและถนนมีความหมายมากกว่าแค่ทางกายภาพ เพราะผู้คนและสิ่งต่างๆ จะตามมาพร้อมกับเส้นทางและความร่วมมือระหว่างสองเกาหลี ทั้งในด้านวัฒนธรรม กีฬา ท่องเที่ยว ป่าไม้ และสุขภาพ

เมื่อเดือนพฤศจิกายน นายมูน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้ตกลงกับ นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ในระหว่างการประชุมสุดยอดที่กรุงเปียงยาง เพื่อเดินหน้าการจัดตั้งเขตอุตสาหกรรมร่วมกัน และเชื่อมต่อเส้นทางคมนาคมระหว่างทั้งสองอีกครั้ง

พิธีเปิดดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี ซึ่งในทางเทคนิคแล้วยังคงอยู่ในภาวะสงคราม เพราะความขัดแย้งของทั้งสองฝ่ายจบลงภายใต้ข้อตกลงพักรบ ไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพ