ข่าวสดวันนี้ จีน รถไฟหัวกระสุน

จีนเปิดตัวรถไฟหัวกระสุนโฉมใหม่ 3 รุ่น

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / จีนเปิดตัวรถไฟหัวกระสุนโฉมใหม่ 3 รุ่น

จีนเปิดตัวรถไฟหัวกระสุนโฉมใหม่ 3 รุ่น ที่มีความเร็วสูงสุด 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เตรียมนำออกใช้งานจริงในปีหน้า

จีนเปิดตัวรถไฟหัวกระสุน “ฟู่ซิง” โฉมใหม่ 3 รุ่น ที่พัฒนาขึ้นเอง โดยนำไปทดสอบที่ศูนย์ทดสอบรถไฟแห่งชาติในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

รุ่นแรกเป็นรถไฟหัวกระสุนที่มีความเร็วสูงสุด 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีความยาว 440 เมตร และสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ทั้งหมด 1,283 คน ซึ่งมีแผนจะให้บริการระหว่างกรุงปักกิ่ง กับนครเซี่ยงไฮ้ ในเดือนหน้า

ส่วนอีก 2 รุ่น เป็นรถไฟหัวกระสุนที่มีความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะนำไปใช้งานแทนที่รุ่นเก่าในเดือนหน้าเช่นกัน

รถไฟรุ่นใหม่เหล่านี้เป็นตัวแทนของนวัตกรรมล่าสุดเกี่ยวกับเทคโนโลยีการรถไฟในจีน ซึ่งพัฒนาขึ้นเอง เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการสร้างและบำรุงรักษาราง รวมไปถึงความปลอดภัยในการใช้งานสะพานและอุโมงค์ที่รถไฟหัวกระสุนวิ่งผ่าน

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย จะช่วยให้การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงสะดวกสบายมากขึ้น และการใช้ตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ ยังช่วยลดระยะเวลาในการต่อคิวซื้อตั๋วลงได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดยาว

ข้อมูลระบุว่า นับถึงสิ้นปีนี้ ระยะทางการให้บริการรถไฟหัวกระสุนในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 29,000 กิโลเมตร ซึ่งคิดเป็น 2 ใน 3 ของระยะทางที่มีรถไฟหัวกระสุนให้บริการทั่วโลก

นอกจากนี้ จีนยังจะพัฒนาและจัดหารถไฟที่อัจฉริยะมากขึ้น ซึ่งจะเริ่มทดลองใช้ในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2565 ที่กรุงปักกิ่งเป็นเจ้าภาพ และจะขยับขยายเพื่อให้บริการผู้คนได้รวดเร็วและปลอดภัยมากขึ้น