ข้าววัด วางยาฆ่าหญ้า อินเดีย

นักบวชร่วมมือกับสามี-ชู้รัก วางยาพิษในข้าววัด หวังทำลายชื่อเสียง

Home / ข่าวต่างประเทศ / นักบวชร่วมมือกับสามี-ชู้รัก วางยาพิษในข้าววัด หวังทำลายชื่อเสียง

นักบวช รวมหัวกับสามีและชู้รัก วางยาพิษในข้าว ที่ใช้แจกคนที่วัด มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2561 เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ ‘เดลี่เมล’ รายงานว่า ในวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมา เกิดเหตุสลดใจที่วัดฮินดูแห่งหนึ่งในรัฐกรณาฏกะ ประเทศอินเดีย ซึ่งมีการจัดงานฉลองการก่อสร้างอาคารใหม่ โดยภายในงานมีการแจกอาหารให้ประชาชนที่มาร่วมงาน แต่กลับพบว่ามีผู้คนที่รับประทานอาหารในงานเสียชีวิตถึง 15 คน และอีก 100 คนมีอาการป่วยหนัก ถูกหามส่งโรงพยาบาล

หลังจากเกิดเหตุการณ์ผู้คนล้มป่วย และเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม มหาเทวา นักบวชฮินดูวัย 52 ปี พร้อมด้วยผู้สมรู้ร่วมคิด คือ นายมาเดชา วัย 46 ปี สามีของอัมบิกา รวมถึงชู้รักวัย 35 ปีของเธอ พร้อมตั้งข้อหาฆาตกรรม ส่วนอดีตนักบวชอีกรายที่ให้ความร่วมมือ ขณะนี้ยังไม่ถูกจับกุม

มีการระบุถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุวางยาฆ่าแมลงในอาหาร เกิดจากการที่นักบวชถูกผู้ดูแลวัดคัดค้าน ไม่ยอมให้สร้างหอคอยภายในบริเวณวัด เขาจึงต้องการทำให้ทางวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งจะทำให้เกิดผลกระทบถึงตัวผู้ดูแลวัดโดยตรง หลังจากนั้นมหาเทวาผู้เป็นนักบวช จะได้เข้าควบคุมดูแลบริหารเงินวัดจำนวน 3.4 ล้านรูปี หรือราว 1.5 ล้านบาท นี้เอง

อย่างไรก็ตาม สารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารพบว่าเป็นสารโมโนโครตฟอส (Monocrotophos) สารพิษที่ถูกแบนหลายประเทศทั้งเอเชียและยุโรป โดยทางการอินเดียยังคงอนุญาตให้คนนำสารดังกล่าวมาใช้กับพืชผลที่ไม่ใช่ผัก เนื่องจากสารดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการกำจัดแมลง และมีราคาถูก

นอกจากนี้ มีรายงานว่า วัดที่เกิดเหตุมีการจัดชุมนุมขนาดใหญ่ที่มีผู้เข้ามาร่วมงานมากมายในแต่ละปี มีรายได้เข้าวัดราว 1.2 ล้านรูปี หรือราว 5.5 แสนบาทต่อปี

ที่มา www.uniindia.com