ข่าวสดวันนี้ ข่าวแผ่นดินไหว ฮอกไกโด แผ่นดินไหวญี่ปุ่น

แผ่นดินไหว ที่ฮอกไกโด แต่ยังไม่มีรายงานเสียหาย

Home / ข่าวต่างประเทศ / แผ่นดินไหว ที่ฮอกไกโด แต่ยังไม่มีรายงานเสียหาย

เกิดเหตุแผ่นดินไหวคามรุนแรง 5.6 บริเวณฮอกไกโด ของญี่ปุ่น ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 02.08 น. ตามเวลาประเทศไทย ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว วัดความรุนแรงขนาด 5.6 ตามมาตราริกเตอร์ โดยมีความลึกลงไป 50 กิโลเมตร บริเวณเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว หากมีความคืบหน้าทางทีมข่าวจะรายงานให้ททราบต่อไป

สำหรับเกาะฮอกไกโด เป็นชื่อจังหวัดและเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศญี่ปุ่น รองจากเกาะฮนชู แต่มีอุโมงค์ใต้ทะเลเซกังเชื่อมถึงกัน นอกจากนี้ฮอกไกโดยังเป็นเขตการปกครอง ซึ่งประกอบไปด้วยหมู่เกาะ โดยมีเกาะฮอกไกโดเป็นศูนย์กลาง และเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเขต คือ ซัปโปะโระ

ฮอกไกโด เป็นเขตที่มีอากาศหนาวเย็น โดยเฉลี่ยจะมีหิมะท่วมอยู่ทั่วไปประมาณ 4-6 เดือน ในถดูหนาวจะมีอุณหภูมิ -20 ถึง 5 องศาเซลเซียส ในหน้าร้อนจะมีอุณหภูมิ 15 ถึง 30 องศาเซลเซียส ในด้านภูมิประเทศเป็นภูเขาเป็นส่วนใหญ่ ในบริเวณที่ราบลุ่มก็จะเป็นเมืองที่คนอาศัย โดยจะหนาแน่นในบริเวณเมืองซัปโปะโระ ซึ่งมีอากาศอุ่นกว่าบริเวณต่างๆ ของเกาะ แต่ก็ยังหนาวกว่าเมืองอื่น ๆ ในเกาะฮนชู

และเนื่องจากฮอกไกโดเป็นเกาะที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ชาวญี่ปุ่นจากส่วนอื่น ๆ ของประเทศจึงนิยมมาตากอากาศหรือย้ายมาอยู่อาศัยและทำงานเป็นจำนวนมาก