ข่าวสดวันนี้ ข่าวออสเตรเลีย อากาศร้อน

ออสซี่ยังร้อนจัด อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา!!

Home / ข่าวต่างประเทศ / ออสซี่ยังร้อนจัด อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา!!

ออสเตรเลียอากาศร้อนจัดเป็นประวัติการณ์ บางแห่งอุณหภูมิสูงเฉียด 50 องศาเซลเซียส เตือนระวังปัญหาสุภาพเลี่ยงที่โล่งแจ้ง ดื่มน้ำมากๆ และห้ามประชาชนจุดไฟเผาสิ่งต่างๆ เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่า

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงาน ว่า ที่ออสเตรเลียยังคงวิกฤติหนักมีอุณหภูมิสูง หลังจากคลื่นความร้อนได้แผ่ปกคลุมหลายพื้นที่ของประเทศ โดยเฉพาะเมืองมาร์เบิล บาร์ ซึ่งเมืองขนาดเล็ก ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ทางตะวันตกของประเทศ ที่สร้างสถิติเป็นเมืองที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยร้อนที่สุด โดยวัดได้ 49.3 องศาเซลเซียส เมื่อวันพฤหัสบดี (27 ธ.ค.) ที่ผ่านมา

ซึ่งสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติออสเตรเลีย รายงานว่า ออสเตรเลียเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดอยู่เป็นประจำในฤดูร้อนของซีกโลกใต้ซึ่งเริ่มราวๆ เดือน ธ.ค. และปีนี้ถือว่าวิกฤติกว่าทุกปี เพราะอุณหภูมิเพิ่มสูงกว่าเดิมมากถึง 16 องศาเซลเซียส ทำให้สภาพอากาศจะร้อนจัดเช่นนี้เรื่อยไปจนถึงปีใหม่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงได้เตือนประชาชนให้อยู่ในสถานที่ร่ม เลี่ยงที่โล่งแจ้งให้มากที่สุด และดื่มน้ำเป็นระยะ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ

ขณะเดียวกันสำนักงานบริการฉุกเฉินและกู้ภัย ได้ประกาศห้ามการจุดไฟกลางแจ้ง เพื่อป้องกันไฟป่าที่อาจลุกลามเข้าขั้นวิกฤติที่รุนแรงได้