ข่าวสดวันนี้ ฝุ่นละอองทางอากาศ อินเดีย

อินเดียเผยแผน 5 ปีจัดการมลพิษทางอากาศ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อินเดียเผยแผน 5 ปีจัดการมลพิษทางอากาศ

อินเดียคลอดแผนระยะ 5 ปี ลดมลภาวะทางอากาศใน 102 เมืองให้ได้ร้อยละ 20-30 ภายในปี 2567

ทางการอินเดียเปิดเผยแผนระยะ 5 ปี เพื่อลดมลพิษทางอากาศใน 102 เมืองที่ได้รับผลกระทบรุนแรง โดยมีเป้าหมายที่จะลดมลพิษลงให้ได้ร้อยละ 20-30 ภายในปี 2567

คณะกรรมการควบคุมมลพิษของอินเดีย ระบุวานนี้ (14 ม.ค. 2562) ว่า ระดับมลพิษทางอากาศในกรุงนิวเดลีอยู่ในขั้นวิกฤต โดยดัชนีคุณภาพอากาศวัดค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงถึง 414 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

แผนดังกล่าวประกอบด้วยแนวปฏิบัติเรื่องต่างๆ และกรอบเวลา สำหรับการทำงานระดับกระทรวง หน่วยงานกลางและหน่วยงานท้องถิ่น

มาตรการต่างๆ ได้แก่ การจำกัดยานพาหนะ, ควบคุมการปล่อยมลพิษในภาคอุตสาหกรรมและโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน รวมทั้งลดมลภาวะจากการเผาวัชพืชและฟืน การก่อสร้าง และกิจกรรมอื่นๆ ที่สร้างมลพิษ

แต่นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมวิพากษ์วิจารณ์ว่า แผนระยะ 5 ปีฉบับนี้ยังขาดกลไกที่ชัดเจน หรืองบประมาณที่จะใช้เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

ขณะที่บางคนยังกังขาว่า แผนนี้อาจต้องเผชิญกับอุปสรรค เพราะแนวทางการพัฒนาของรัฐบาลอินเดียขณะนี้ให้ความสำคัญกับการเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งมีเป้าหมายสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่งต่อเดือน เพื่อเพิ่มจำนวนชนชั้นแรงงาน

ด้านเจ้าหน้าที่กล่าวว่า จากประสบการณ์ในการแก้ปัญหาของเมืองต่างๆ ในหลายประเทศ สะท้อนว่าน่าจะใช้เวลาหลายปีกว่าที่เมืองต่างๆ ในอินเดียจะปรับปรุงคุณภาพอากาศให้ดีขึ้นได้

อินเดียเผชิญปัญหามลพิษทางอากาศรุนแรง โดยปีที่แล้ว 9 เมืองในอินเดียมีชื่อติดโผเมืองที่มีมลภาวะสูงสุดในโลกขององค์การอนามัยโลก ซึ่งหมอกควันพิษมีส่วนคร่าชีวิตผู้คนในอินเดียมากถึง 1.24 ล้านคนในปี 2560