ข่าวสดวันนี้ เครื่องบินตก ไลอ้อน แอร์

อินโดฯ เตรียมกู้ข้อมูลกล่องดำคลี่ปม “ไลอ้อน แอร์” ดิ่งทะเล

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อินโดฯ เตรียมกู้ข้อมูลกล่องดำคลี่ปม “ไลอ้อน แอร์” ดิ่งทะเล

อินโดฯ เผยเจอกล่องดำที่ 2 ของเครื่องบิน “ไลอ้อน แอร์” แล้ว เตรียมกู้ข้อมูลหาสาเหตุตกสู่ทะเลเมื่อเดือนตุลาคม

ทางการอินโดนีเซียเผยเมื่อวานนี้ ว่า เจ้าหน้าที่ทีมค้นหาพบกล่องดำที่ 2 ของเครื่องบินไลอ้อน แอร์ เที่ยวบิน JT610 แล้ว และเตรียมกู้ข้อมูลทันทีเพื่อหาสาเหตุการตกสู่ทะเลชวาเมื่อเดือนตุลาคม ซึ่งส่งผลให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด 189 คน

การกู้ข้อมูลกล่องดำที่ 2 ซึ่งบันทึกเสียงในห้องนักบิน อาจเผยข้อมูลการปฏิบัติงานครั้งสุดท้ายของนักบินบนเครื่องได้ แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า การดาวน์โหลดข้อมูลที่มีเสียงบันทึกในห้องนักบินนี้อาจใช้เวลานานสุดถึง 3 เดือน

จากรายงานเบื้องต้นของคณะกรรมการความปลอดภัยด้านคมนาคมอินโดฯ ระบุว่า เจ้าหน้าที่มุ่งเน้นไปยังการบำรุงรักษาและการฝึกอบรมของสายการบิน รวมถึงการตอบสนองของระบบป้องกันการสูญเสียการทรงตัว และเซ็นเซอร์ที่เพิ่งถูกเปลี่ยนไปเมื่อไม่นาน แต่ไม่ได้ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก

นาวาโทอากุง นูโกรโฮ เผยว่า เจ้าหน้าที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเริ่มค้นหากล่องดำอีกรอบเมื่อวันศุกร์ จนพบกล่องที่จมอยู่ใต้โคลนลึกราว 8 เมตร

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่พบกล่องดำกล่องแรก ที่บันทึกข้อมูลการบิน 3 วันหลังเกิดเหตุ และจากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าเครื่องวัดความเร็วของเครื่องบินทำงานขัดข้องใน 4 เที่ยวบินสุดท้าย

เมื่อวันที่ 29 เดือนตุลาคม ปีที่แล้ว เครื่องบินไลอ้อนแอร์ รุ่นโบอิ้ง 737 แม็กซ์ เที่ยวบิน JT610 ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบิน หลังเดินทางออกจากกรุงจาการ์ตาเป็นเวลา 13 นาที เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมืองปังกัลปีนัง และตกกลางทะเลชวา ซึ่งนับว่าเป็นอุบัติเหตุตกทะเลครั้งแรกของเครื่องบินรุ่นนี้และร้ายแรงที่สุดในปี 2561