ข่าวสดวันนี้ จีน แคนาดา

จีน-แคนาดาเปิดศึกวิวาทะรอบใหม่

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / จีน-แคนาดาเปิดศึกวิวาทะรอบใหม่

จีนและแคนาดาเปิดศึกวิวาทะรอบใหม่ หลังความขัดแย้งปะทุรุนแรงขึ้นอีกครั้งจากกรณีศาลจีนสั่งประหารผู้ต้องหาชาวแคนาดา

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ออกมาวิพากษ์วิจารณ์จีนอย่างรุนแรง หลังศาลชั้นกลางของจีนพิพากษาประหารชีวิตนายโรเบิร์ต ลอยด์ เชลเลนเบิร์ก ชาวแคนาดา ฐานลักลอบขนยาเสพติด และปฏิเสธเอกสิทธิ์คุ้มกันทางการทูตของนายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตชาวแคนาดา

นายทรูโด กล่าวว่า ในฐานะรัฐบาล เราจะทำให้นโยบายเข้มแข็งมากขึ้น เพื่อให้สามารถไกล่เกลี่ยกรณีที่พลเมืองแคนาดาเผชิญโทษประหารในประเทศต่างๆ และเราจะทำเช่นนั้นในกรณีล่าสุดนี้

แต่นี่เป็นเรื่องที่ทุกประเทศควรกังวลอย่างมาก กรณีที่จีนเลือกใช้ระบบยุติธรรมตามอำเภอใจ และเลือกที่จะไม่เคารพแนวปฏิบัติเรื่องเอกสิทธิ์คุ้มกันทางการทูต

ขณะที่จีนออกมาตอบโต้เมื่อวานนี้ โดยนางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า ความเห็นดังกล่าวขาดความตระหนักพื้นฐานเกี่ยวกับระบบกฎหมาย และเป็นเรื่องน่าผิดหวัง

พร้อมกับเตือนให้แคนาดาเคารพหลักนิติธรรม รวมทั้งเคารพอำนาจอธิปไตยทางกฎหมายของจีน แก้ไขความผิดพลาด และยุติการแสดงความเห็นอย่างไร้ความรับผิดชอบ

นางหัว กล่าวด้วยว่า จีนคาดหวังให้แคนาดาตระหนักถึงความผิดพลาดร้ายแรงที่ก่อขึ้น รวมทั้งแก้ไขให้เร็วที่สุด และขอเตือนให้แคนาดารีบปล่อยตัวนางเมิ่ง วานโจว ผู้บริหารบริษัทหัวเว่ย ซึ่งถูกจับกุมอย่างไร้เหตุผล

การตอบโต้อย่างเผ็ดร้อนระหว่างจีนและแคนาดา สะท้อนความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างกัน นับตั้งแต่ทางการแคนาดาจับกุมผู้บริหารบริษัทหัวเว่ย ตามคำขอของทางการสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม หลังจากนั้นจีนก็จับกุมชาวแคนาดา 2 คน คือ นายคอฟริก และนายไมเคิล สเปวอร์ นักธุรกิจชาวแคนาดา