จีน สายลับ หัวเว่ย

ผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” ปฏิเสธเป็นสายลับให้รัฐบาลจีน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” ปฏิเสธเป็นสายลับให้รัฐบาลจีน

“เหริน เจิ้งเฟย” ผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” ปฏิเสธข้อกล่าวหาเป็นสายลับให้รัฐบาลจีน ในการให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก

นายเหริน เจิ้งเฟย มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย เทคโนโลยีส์” บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีน ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติ เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ที่เขาพูดคุยกับสื่อต่างชาติอย่างเป็นทางการ เพื่อชี้แจงข้อกล่าวหาที่ว่า หัวเว่ยช่วยรัฐบาลจีนสืบความลับของรัฐบาลชาติตะวันตก

นายเหรินปฏิเสธข้อกล่าวหาเป็นสายลับให้รัฐบาลจีน และยืนยันว่าไม่มีทางจะทำเช่นนั้น

เขากล่าวด้วยว่า ไม่มีกฎหมายที่กำหนดให้บริษัทในจีนติดตั้งอุปกรณ์สอดแนม และตัวเขาไม่มีทางจะทำสิ่งที่เป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของลูกค้า โดยตัวเขาและบริษัทจะปฏิเสธหากมีข้อเรียกร้องนั้น

นายเหรินกล่าวด้วยว่า เขารักประเทศ และสนับสนุนพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่เขาไม่มีทางจะทำเรื่องที่เป็นอันตรายกับโลก และไม่เห็นความเชื่อมโยงระหว่างความเชื่อทางการเมืองส่วนตัวกับการทำธุรกิจของหัวเว่ย

การปรากฏตัวของนายเหรินเพื่อคุยกับสื่อต่างชาติถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี และเกิดขึ้นท่ามกลางความท้าทายที่รุมเร้า ทั้งการที่รัฐบาลแคนาดาจับกุมตัวนางเมิ่ง วานโจว ผู้บริหารและลูกสาวคนโตของนายเหริน รวมทั้งข้อกล่าวหาเรื่องการโจรกรรมข้อมูลจนทำให้หลายประเทศไม่ใช้เทคโนโลยีของหัวเว่ย และเพิ่งเกิดเหตุจับกุมพนักงานหัวเว่ยในโปแลนด์ฐานต้องสงสัยจารกรรมข้อมูลของทางการ

นายเหรินกล่าวว่า เขาคิดถึงลูกสาวมาก แต่ก็มองในแง่บวกว่า ความยุติธรรมจะชนะทุกสิ่ง

นอกจากนี้ เจ้าพ่อหัวเว่ยยังเรียกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ว่า ประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่ที่กล้าลดภาษีเพื่อประโยชน์ของภาคธุรกิจ แต่ก็ควรปฏิบัติกับบริษัทและประเทศต่างๆ ให้เอื้อต่อการเข้าไปลงทุนในสหรัฐฯ ซึ่งจะเพิ่มรายได้ให้รัฐบาลสหรัฐฯ

พร้อมระบุว่า หัวเว่ยเป็นเพียงเมล็ดงาในสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ