ข่าวสดวันนี้ สตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่

‘สตาร์บัคส์’ นำร่องบริการเดลิเวอรีในสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘สตาร์บัคส์’ นำร่องบริการเดลิเวอรีในสหรัฐฯ

กาแฟยักษ์ใหญ่ “สตาร์บัคส์” นำร่องให้บริการเดลิเวอรี่ใน 6 เมืองหลังของสหรัฐฯ ตอบรับความต้องการผู้บริโภคที่นิยมสั่งอาหารออนไลน์มากขึ้น

เชนกาแฟสัญชาติอเมริกัน “สตาร์บัคส์” ผนึกกำลังกับ “อูเบอร์ อีตส์” ผู้ให้บริการจัดส่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่น นำร่องบริการเดลิเวอรีเครื่องดื่มถึงมือลูกค้า โดยเริ่มต้นที่นครซานฟรานซิสโก ตั้งแต่เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น

บริการจัดส่งสินค้าดังกล่าวจะขยายไปยัง 5 เมืองใหญ่ภายในไม่กี่สัปดาห์นับจากนี้ ได้แก่ บอสตัน ชิคาโก ลอสแองเจลิส นิวยอร์ก และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

แถลงการณ์ของสตาร์บัคส์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2562 ระบุว่า บริษัทมีแผนจะให้บริการเดลิเวอรีสินค้าใน 7 เมือง ให้ครอบคลุมร้อยละ 25 ของสาขาทั้งหมด ภายในฤดูใบไม้ผลิปีนี้

สตาร์บัคส์เริ่มให้บริการนี้อย่างจริงจังหลังทดสอบกับสาขาในเมืองไมอามี่ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยให้บริการเดลิเวอรีเมนูเกือบทั้งหมด รวมถึงเครื่องดื่มที่สั่งพิเศษตามความชอบของลูกค้า

สินค้าพร้อมเดลิเวอรีถึงมือลูกค้าภายใน 30 นาที ซึ่งลูกค้าสามารถติดตามได้ว่าสินค้าอยู่ในขั้นตอนไหน โดยสตาร์บัคส์ใช้บรรจุภัณฑ์พิเศษ เพื่อให้เครื่องดื่มยังคงความร้อนหรือความเย็นไว้ได้ ส่วนค่าจัดส่งอยู่ที่ 2.49 ดอลลาร์ หรือราว 80 บาท

นอกจากนี้ สตาร์บัคส์ยังมีแผนจะให้บริการเดลิเวอรีในประเทศอื่นๆ ภายในปีนี้ด้วย และกรุงลอนดอนของอังกฤษจะเป็นเมืองแรกในยุโรปที่เริ่มนำร่องบริการเดลิเวอรีภายในปลายเดือนนี้

ข้อมูลจาก “สเตติสต้า” ระบุว่า ตลาดสั่งซื้ออาหารออนไลน์ทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 9 หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3 ล้านล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง
หนึ่งในสมรภูมิเดลิเวอรีที่สตาร์บัคส์ได้ลงสนามแล้ว คือ ตลาดจีน หลังต้องเผชิญกับการแข่งขันที่ดุเดือดจาก แบรนด์ท้องถิ่น “ลักกิ้น” (Luckin) โดยสตาร์บัคส์ได้จับมือกับบริษัทจัดส่งอาหาร “เอ้อเหลอ เหมอ” (Ele.me) ในเครืออาลีบาบา ซึ่งใช้จักรยานในการจัดส่งเครื่องดื่ม

การรุกคืบเข้าสู่ตลาดเดลิเวอรีของสตาร์บัคส์ นับเป็น
แบรนด์ใหญ่อีกรายที่จับมือกับ “อูเบอร์” ก่อนหน้านี้ “แมคโดนัลด์” ก็จับมือกับอูเบอร์อีตส์ขยายธุรกิจเดลิเวอรีในกว่า 1,000 สาขาทั่วสหรัฐฯ