ข่าวสดวันนี้ นโยบายประจำปี โดนัลด์ ทรัมป์

แถลงนโยบายประจำปี “ทรัมป์” ปีที่ 2 เรตติ้งเพิ่ม

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / แถลงนโยบายประจำปี “ทรัมป์” ปีที่ 2 เรตติ้งเพิ่ม

การแถลงนโยบายประจำปีของผู้นำสหรัฐฯ ปีนี้เรตติ้งเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 10 โดยเนื้อหามุ่งเรียกร้องความปรองดอง พร้อมยืนยันให้คองเกรสอนุมัติงบสร้างกำแพง

“นีลเส็น” บริษัทวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูล ระบุว่า การแถลงนโยบายประจำปี (State of the Union) ต่อสภา คองเกรสของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เมื่อค่ำวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นการแถลงครั้งที่ 2 มีเรตติ้งเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับการแถลงนโยบายประจำปีในปีที่แล้ว

สถานีโทรทัศน์ชั้นนำ 4 แห่งของสหรัฐฯ ทั้ง CBS, NBC, ABC และฟ็อกซ์ มีเรตติ้งรวมกันอยู่ที่ 16.3 ในระหว่างถ่ายทอดการแถลงของนายทรัมป์ ซึ่งคำนวณเป็นจำนวนผู้ชมอยู่ที่ราว 49 ล้านคน

ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนว่า การแถลงนโยบายประจำปีครั้งนี้ที่มีความยาว 82 นาที มีจำนวนผู้ชมมากที่สุด เมื่อวัดจากเรตติ้งทางโทรทัศน์ เทียบกับการแถลงเรื่องต่างๆ นับตั้งแต่นายทรัมป์รับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

เรตติ้งล่าสุดดีกว่าการแถลงนโยบายประจำปี เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ซึ่งมีเรตติ้งที่ 14.8 หรือคิดเป็นจำนวนผู้ชมราว 45,600,000 แสนคน และมากกว่าการแถลงในปี 2560 ซึ่งไม่ใช่การแถลงอย่างเป็นทางการ แต่เป็นการแถลงร่วมของสภาคองเกรส

นอกจากนี้ ยังเป็นเรตติ้งที่สูงกว่าการแถลงนโยบายประจำปีครั้งที่ 2 ของอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา ในปี 2554 ซึ่งมีจำนวนผู้ชมราว 4,280,000 คน

สำหรับสาระสำคัญในการแถลงครั้งนี้ นายทรัมป์ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายปรองดองกัน ยุติความขัดแย้งทางการเมืองที่ดำเนินมายาวนาน และร่วมมือกัน ไปสู่การแก้ปัญหาใหม่ๆ ขณะเดียวกันก็ยืนยันให้สภาคองเกรสอนุมัติงบประมาณก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนที่ติดกับเม็กซิโก และกล่าวถึงความสำเร็จทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ นับตั้งแต่เขารับตำแหน่งผู้นำ