กรุงปักกิ่ง การค้าสหรัฐฯ-จีน ชาติมหาอำนาจ

เจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน เปิดฉากขึ้นแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน เปิดฉากขึ้นแล้ว

การเจรจาการค้าสหรัฐฯ – จีน เปิดฉากขึ้นแล้วในกรุงปักกิ่ง ขณะที่ทางการจีนหวังว่าการเจรจาจะมีผลลัพธ์ที่ดี

คณะทำงานด้านเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ – จีน ได้เริ่มต้นเจรจากันวันแรกแล้ว เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2562 ณ กรุงปักกิ่งของจีน

การเจรจาการค้าระหว่างสองชาติมหาอำนาจมีกำหนดการเริ่มจากคณะทำงาน ซึ่งจะเจรจากันไปจนถึงวันพรุ่งนี้ โดยผู้นำคณะทำงานฝ่ายสหรัฐฯ คือนายเจฟฟรีย์ เกอร์ริช รองผู้แทนการค้าสหรัฐฯ

จากนั้น วันที่ 14 – 15 กุมภาพันธ์ จะมีการเจรจาของคณะเจรจาระดับสูง โดยฝ่ายสหรัฐฯ จะนำโดยนายโรเบิร์ต ไลต์ธิเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ

ทั้งนี้ สหรัฐฯ คาดว่าจะสามารถกดดันจีนให้ปฏิรูปเกี่ยวกับนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาที่มีต่อสหรัฐฯ ในระยะยาว โดยใช้การเจรจาการค้าเป็นเครื่องต่อรอง

ขณะที่นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงต่อสื่อมวลชนว่า จีนหวังว่าการเจรจาในกรุงปักกิ่งครั้งนี้จะมี “ผลลัพธ์ที่ดี”

การค้าครั้งนี้เป็นความพยายามยับยั้งไม่ให้สหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ หรือ 6.3 ล้านล้านบาท โดยจะขึ้นภาษีจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองฝ่ายได้ยับยั้งการขึ้นภาษีรอบนี้ไว้ โดยมีเส้นตายถึงในวันที่ 1 มีนาคมนี้

ความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนเป็นผลทำให้ทั้งสองชาติสูญเสียเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยังกระทบต่อการค้าและธุรกิจโลก รวมถึงสั่นคลอนตลาดการเงินด้วย