ส่งออกน้ำมัน เวเนซุเอลา

เวเนซุเอลา หวังส่งออกน้ำมันเพิ่มไปอินเดียอีกเท่าตัว

Home / ข่าวต่างประเทศ / เวเนซุเอลา หวังส่งออกน้ำมันเพิ่มไปอินเดียอีกเท่าตัว

รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันเวเนซุเอลาเปิดเผยว่า ต้องการเพิ่มการส่งออกน้ำมันไปยังอินเดียอีกเท่าตัว

นายมานูเอล เกเวโด รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันเวเนซุเอลา เปิดเผยเมื่อวานนี้ (11 ก.พ.2561 )ขณะไปร่วมงานสัมมนาด้านพลังงานในอินเดียว่า เวเนซุเอลาต้องการจะเพิ่มการส่งออกน้ำมันไปยังอินเดียอีกเท่าตัว และได้เปิดให้จ่ายเงินแบบบาร์เตอร์ด้วย

รัฐบาลเวเนซุเอลา ซึ่งปัจจุบันนำเข้าสินค้ายาและผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากอินเดีย ได้มองหาทางเลือกในการจ่ายเงินรูปแบบใหม่ๆ หลังจากสหรัฐฯ ได้คว่ำบาตรบริษัทพีดีวีเอสเอ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัฐบาลเวเนฯ เพื่อหวังกดดันให้นายนิโกลัส มาดูโร่ ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

นายเกเวโด กล่าวหลังการประชุมกับโรงกลั่นน้ำมันอินเดียว่า อินเดียเองก็ต้องการเพิ่มการนำเข้าน้ำมันจากเวเนซุเอล่า และในสถานการณ์ที่ชาติโอเปกและชาติผู้ผลิตน้ำมันต่างๆ ต้องการสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานในตลาดน้ำมัน ยิ่งสำคัญที่ต้องฟังเสียงชาติผู้บริโภคน้ำมันด้วย

ทั้งนี้ บริษัทรีไลแอนซ์ อินดัสตรีส์ ของอินเดีย และบริษัทนายารา เอเนอร์ยี ในอินเดีย ซึ่งมีบริษัทรอสเนฟต์ของรัสเซียถือหุ้นอยู่ ต่างก็ซื้อน้ำมันจากเวเนซุเอล่า

นายฆวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนฯ ได้รับการรับรองจากสหรัฐฯ ชาติยุโรป และพันธมิตร ให้เป็นประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลา และสหรัฐฯ ยังได้ให้นายไกวโดเป็นผู้ดูแลบัญชีเงินรายได้ที่บริษัทพีดีวีเอสเอ ได้รับจากบริษัทซิตโก ปิโตรเลียม ซึ่งเป็นโรงกลั่นสัญชาติสหรัฐฯ

แหล่งข่าวใกล้ชิดกล่าวกับรอยเตอร์สว่า บริษัทพีดีวีเอสเอ ได้ดำเนินการตอบโต้ ด้วยการปลดผู้บริหารชาวอเมริกันของบริษัทซิตโก ปิโตรเลียม ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ออกจากบอร์ดบริหาร 2 คน