คิม จอง อึน ซัมมิต เวียดนาม โดนัลด์ ทรัมป์

ใกล้เริ่มแล้ว ! ซัมมิตสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ เวียดนามคุมเข้มปลอดภัย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ใกล้เริ่มแล้ว ! ซัมมิตสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ เวียดนามคุมเข้มปลอดภัย

เวียดนามรักษาความปลอดภัยเข้มงวด เตรียมรับการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ครั้งที่ 2 พร้อมสั่งเนรเทศนักแสดงหน้าเหมือน “คิม จอง อึน”

ทางการเวียดนามคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย เตรียมรับการประชุมสุดยอดระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ครั้งที่ 2 ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้และมะรืนนี้ ในกรุงฮานอย

ประเด็นเรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เวียดนามให้ความสำคัญอย่างมาก และให้การรับรองว่าจะรักษาความปลอดภัยในระดับสูงสุดแก่ผู้นำทั้งสอง แม้จะมีเวลาเตรียมงานเพียง 10 กว่าวัน เพื่อเตรียมจัดการประชุม น้อยกว่าเมื่อเทียบกับการจัดประชุมสุดยอดครั้งแรกที่สิงคโปร์ ซึ่งมีเวลาเตรียมงานราว 2 เดือน

นอกจากผู้นำและคณะทำงานของสองประเทศ ยังจะมีกองทัพผู้สื่อข่าวราว 3,000 คน จาก 40 ประเทศ เดินทางไปยังเวียดนามเพื่อทำข่าวนี้ ส่วนนายเลอ ฮอย จุง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม ระบุว่า การรักษาความปลอดภัยในการประชุมครั้งนี้จะอยู่ในระดับสูงสุด

เมื่อวานนี้ (25 ก.พ.2562)เจ้าหน้าที่เวียดนามได้ตรวจตราเข้มงวดบริเวณสถานีรถไฟดงซัง ซึ่งอยู่ใกล้ชายแดนระหว่างจีนและเวียดนาม เนื่องจากนายคิมจะเดินทางมาถึงและโดยสารด้วยรถยนต์ต่อไปยังกรุงฮานอย รวมทั้งยังสั่งห้ามประชาชนสัญจรบนถนนระยะทาง 170 กิโลเมตร ในช่วงที่นายคิมเดินทางไปยังกรุงฮานอย

การรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเป็นสิ่งที่เกาหลีเหนือพึงพอใจ เพราะต้องการให้แน่ใจว่านายคิมและสมาชิกครอบครัวจะปลอดภัย ซึ่งนายคิมเลือกเดินทางด้วยรถไฟแทนเครื่องบิน เพราะสามารถดูแลความปลอดภัยได้ดีกว่า ขณะที่การประชุมสุดยอดครั้งแรกที่สิงคโปร์ เกาหลีเหนือต้องขอยืมเครื่องบินของจีน

ทางการเวียดนามยังสั่งเนรเทศนายฮาวเวิร์ด เอ็กซ์ นักแสดงชาวออสเตรเลียที่มีใบหน้าและบุคลิกคล้ายนายคิม ภายใน 24 ชั่วโมง ทว่าเวียดนามกระตือรือร้นที่จะจัดการประชุมครั้งนี้ เพื่อแสดงให้ประชาคมโลกเห็นถึงการพัฒนาทางเศรษฐกิจและด้านต่างๆ ที่ดีขึ้นมากหลังสงครามเวียดนาม