คิว จอง อึน เกาหลีเหนือ

ผู้สนับสนุน-ต่อต้านผู้นำเกาหลีเหนือรวมตัวกันในกรุงโซล

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ผู้สนับสนุน-ต่อต้านผู้นำเกาหลีเหนือรวมตัวกันในกรุงโซล

กลุ่มผู้สนับสนุนและต่อต้านผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือออกมารวมตัวเดินขบวนในเกาหลีใต้ ก่อนการประชุมครั้งสำคัญระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ

ชาวเกาหลีใต้ทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ออกมารวมตัวเดินขบวนในกรุงโซลของเกาหลีใต้ เมื่อวานนี้ เพื่อแสดงจุดยืนก่อนที่จะถึงการประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม ที่มีกำหนดจัดขึ้นในกรุงฮานอย ของเวียดนาม ในวันนี้และพรุ่งนี้ (28 ก.พ.2562)

ฝ่ายต่อต้านผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมถึงชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์ ออกมารวมตัวกันบริเวณใกล้กับสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงโซล ได้ประท้วงโดยนำภาพถ่ายของนายคิมมาทำลายทิ้ง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประธานาธิบดีทรัมป์ อย่าหลงเชื่อแนวคิดสันติภาพที่หลอกลวงของผู้นำเกาหลีเหนือ

ผู้ประท้วงบางรายตั้งข้อสังเกตถึงการประชุมระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ซึ่งไม่มีการหารือกันถึงประเด็นสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ และออกมาประท้วงเพราะต้องการส่งสารถึงประชาคมระหว่างประเทศ ประชาชนเกาหลีใต้ และประธานาธิบดีทรัมป์ ในการคัดค้านการประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเต็มที่

ในขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนการประชุมครั้งที่ 2 ของผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ต่างรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายประกาศยุติสงครามระหว่างสองเกาหลีอย่างถาวร ปูทางสู่สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี อีกทั้งสนับสนุนให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรแก่เกาหลีเหนือ และฟื้นฟูการท่องเที่ยวในเขตภูเขากึมกัง

การหารือกันครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายทรัมป์ และนายคิม จะเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ หลังจากที่ทั้งคู่เคยหารือกันครั้งแรกที่สิงคโปร์เมื่อราว 8 เดือนก่อน ซึ่งครั้งนี้ยังถือเป็นครั้งแรกที่นายคิม มีโอกาสเดินทางไปเยือนเวียดนามอีกด้วย