ข่าวสดวันนี้ คิม จอง อึน ประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 โดนัลด์ ทรัมป์

ซัมมิต “ทรัมป์-คิม” เหลวไร้การลงนามทำสัญญาข้อตกลง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ซัมมิต “ทรัมป์-คิม” เหลวไร้การลงนามทำสัญญาข้อตกลง

28 ก.พ. 2562 การประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯกับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือสิ้นสุดลงแล้ว โดยไม่มีการทำข้อตกลงใด ๆ หลังจากนั้น

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าในการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯกับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนามซึ่งได้สิ้นสุดลงแล้วในวันนี้ โดยที่ไม่มีการทำข้อตกลงใด ๆ และจะมีการนัดประชุมครั้งต่อไป

อย่างไรก็ตาม โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่าการประชุมระหว่าง 2 ผู้นำที่กรุงฮานอยครั้งนี้ เป็นไปด้วยบรรยากาศที่ดีมากและดำเนินไปอย่างสร้างสรรค์ ทั้งสองได้หารือแนวทางต่าง ๆ ที่จะผลักดันให้มีการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และแนวทางเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจ

รายงานระบุว่า ผู้นำทั้งสองคนเดินทางกลับยังโรงแรมที่พักแล้ว หลังยกเลิกกำหนดการรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกันในโรงแรมเมโทรโพล ฮานอย และยกเลิกกำหนดการลงนามซึ่งเดิมจะมีขึ้นในเวลา 14.00 น. จากที่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการประชุมอย่างกระทันหัน ส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นของเกาหลีใต้ร่วงลงในทันที

ทรัมป์ยอมรับปะชุมครั้งนี้ไม่มีอะไรคืบหน้า…

นายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า โดยหลักการทั้งสองฝ่าย ต้องการให้มีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมด แต่สหรัฐฯยังไม่สามารถจะทำเช่นนั้นได้ในขณะนี้ พร้อมทั้งระบุว่า การประชุมครั้งนี้ไม่คืบหน้า เนื่องจาก ประเด็นการคว่ำบาตร พร้อมทั้งระบุว่า นายคิม ให้คำมั่นว่าเกาหลีเหนือจะไม่ทดลองอาวุธนิวเคลียร์หรือยิงขีปนาวุธอีกในอนาคต

ขณะที่สหรัฐฯไม่ได้ยอมผ่อนผันอะไรให้กับเกาหลีเหนือมากนัก แต่สหรัฐฯจะหารือกับเกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง

ส่วนประเด็นเรื่องผู้นำเกาหลีเหนือ ทรัมป์ระบุว่า เขาต้องการจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ปัญหาคือเกาหลีเหนือเสนอจะดำเนินการเรื่องต่างๆที่สหรัฐฯเห็นว่า ยังไม่ใช่สาระสำคัญอย่างที่สหรัฐฯต้องการ

27ก.พ. 2562 ประธานาธิบดี “ทรัมป์” และผู้นำสูงสุด “คิม” เริ่มต้นการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2  โดยทั้งสองฝ่ายแสดงท่าทีและความเห็นในทางบวกถึงผลการประชุมทางการครั้งนี้

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เริ่มต้นการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ด้วยการร่วมโต๊ะอาหารค่ำกันที่โรงแรมโซฟิเทล เลเจนด์ เมโทรโพล ในกรุงฮานอยของเวียดนาม ขณะที่บรรยากาศบนโต๊ะอาหารเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยนอกจากผู้นำทั้งสอง ยังมีล่ามฝ่ายละคน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายละ 2 คน ล่ามของนายคิมกล่าวเป็นภาษาอังกฤษว่า เราได้พูดคุยกันอย่างน่าสนใจเป็นเวลา 30 นาที จากนั้น นายทรัมป์ได้กล่าวว่า หากคุณได้ยินบทสนทนาเหล่านั้น คุณจะยอมจ่ายเงินเพื่อมัน เพราะมันดีมาก

ก่อนหน้าการร่วมโต๊ะอาหารค่ำ ทั้งสองได้จับมือกันต่อหน้าสื่อมวลชน และพูดคุยกันสั้นๆ ซึ่งนายทรัมป์ได้แสดงความเห็นในทางบวกก่อนที่การประชุมอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันนี้

นายทรัมป์กล่า วว่า เขาคิดว่าการประชุมจะนำไปสู่สถานการณ์ที่ดีเยี่ยมในระยะยาว และกล่าวด้วยว่า เขาหวังว่าการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 จะดีเยี่ยมเทียบเท่าครั้งแรก หรือดียิ่งกว่านอกจากนี้ นายทรัมป์ยังได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงแนวโน้มการประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการในวันนี้ว่า “ต้องรอดู”พร้อมระบุด้วยว่า เขารอคอยที่จะช่วยให้นายคิมบรรลุความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือในอนาคต

ด้านนายคิม ได้กล่าวก่อนเริ่มต้นอาหารค่ำว่า เขามั่นใจว่า “ผลลัพธ์จะยอดเยี่ยมเป็นที่พอใจของทุกคน” และ “เขาจะทำให้ดีที่สุดเพื่อให้มันเกิดขึ้น”

ก่อนหน้าเริ่มต้นการประชุมสุดยอด นายทรัมป์ได้ทวีตยกย่องเวียดนามและเกาหลีเหนือว่า เวียดนามเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง ซึ่งไม่เหมือนประเทศใดในโลก เกาหลีเหนือก็เช่นกัน และเป็นไปอย่างรวดเร็วหากปลดอาวุธนิวเคลียร์ ศักยภาพเกาหลีเหนือคือสุดยอด มีโอกาสที่ดีเยี่ยม ไม่เหมือนประเทศใดในประวัติศาสตร์