ซ้อมรบ สหรัฐ เกาหลีใต้

เกาหลีใต้-สหรัฐฯ เริ่มปฏิบัติการซ้อมรบแบบใหม่

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เกาหลีใต้-สหรัฐฯ เริ่มปฏิบัติการซ้อมรบแบบใหม่

เกาหลีใต้เผยเริ่มต้นปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ แบบใหม่ ขณะที่มีรายงานว่าผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเดินทางออกจากเวียดนามแล้ว

คณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ และกองบัญชาการผสมเกาหลีใต้-สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ทั้ง 2 ประเทศจะเริ่มปฏิบัติการซ้อมรบแบบใหม่ในวันนี้ไปจนถึงวันที่ 12 มีนาคม โดยเป็นการซ้อมรบที่ปรับมาจากปฏิบัติการซ้อมรบแบบเดิม

ปฏิบัติการซ้อมรบนี้เรียกว่า “ดองเมียง” ซึ่งมีความหมายว่า “พันธมิตร” ซึ่งถูกปรับมาจากปฏิบัติการซ้อมรบเดิม ที่จัดในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี เรียกว่า “โฟล อีเกิล” ซึ่งเป็นการซ้อมรบร่วมกันของกองทัพบก, กองทัพอากาศ, กองทัพเรือ และหน่วยปฏิบัติการพิเศษหลายพันนาย และปฏิบัติการซ้อมรบ “คีย์ รีโซล์ฟ” ซึ่งเป็นการฝึกซ้อมในสถานการณ์จำลองด้วยคอมพิวเตอร์

นับตั้งแต่การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือครั้งแรก ที่สิงคโปร์ สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ได้ระงับการซ้อมรบหลายครั้ง เพื่อสนับสนุนการเจรจาดังกล่าว

ด้านความเคลื่อนไหวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังการประชุมสุดยอดสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือครั้งที่ 2 ในกรุงฮานอย ล้มเหลวเมื่อสัปดาห์ก่อน เขาได้กล่าวในงานประชุมปฏิบัติการทางการเมืองของฝ่ายอนุรักษ์นิยม ในสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ว่า เกาหลีเหนือจะมีอนาคตทางเศรษฐกิจที่สดใส หากทั้ง 2 ประเทศสามารถทำข้อตกลงกันได้ แต่จะไร้อนาคตทางเศรษฐกิจหากยังมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง พร้อมย้ำว่า ความสัมพันธ์สหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ “แน่นแฟ้นมาก”

ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ KRT ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวานนี้ ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เดินทางออกจากกรุงฮานอยของเวียดนามแล้วเมื่อวันเสาร์ หลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนเวียดนาม โดยได้เผยแพร่ภาพถ่ายที่นายคิมเยือนสุสานโฮจิมินห์ และเดินทางออกจากเวียดนามที่เมืองดงซัง ชายแดนของเวียดนาม