ข่าวสดวันนี้ ปากีสถาน โรคโปลิโอ

ปากีสถานเร่งแก้ปัญหาการระบาดของโรคโปลิโอ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ปากีสถานเร่งแก้ปัญหาการระบาดของโรคโปลิโอ

รัฐบาลปากีสถานพยายามต่อสู้และกำจัดโรคโปลิโอให้หมดไปจากประเทศ

การกำจัดโรคโปลิโอให้หมดไปจากปากีสถาน ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แม้ว่าเมื่อปี 2560 ตัวเลขผู้ที่ป่วยเป็นโรคโปลิโอจะลดลงเหลือไม่ถึง 10 คนแล้ว แต่ก็ยังคงพบเชื้อไวรัสโรคโปลิโออยู่ในปากีสถาน จากนั้นเมื่อปี 2561 ตัวเลขผู้ป่วยโรคโปลิโอก็เพิ่มขึ้นเป็น 12 คน ขณะที่รัฐบาลปากีสถานมุ่งมั่นจัดทำโครงการให้ภูมิคุ้มกันโรคโปลิโอแก่เด็กทุกคนที่อายุต่ำกว่า 10 ปี

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขปากีสถานพยายามกำจัดโรคโปลิโอให้หมดไป แต่ก็ยังถูกคัดค้านในบางพื้นที่ เนื่องจากหลายคนมองว่าโครงการให้วัคซีนดังกล่าวเป็นการแทรกแซงจากชาติตะวันตก ในขณะที่บางกลุ่มมองว่าวัคซีนจะส่งผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ในเด็กผู้หญิง หลังจากที่ได้ทราบข่าวเรื่องนี้มาจากผู้ไม่ประสงค์ดี

นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์กลุ่มติดอาวุธโจมตีเจ้าหน้าที่และตำรวจที่ทำหน้าที่ขนวัคซีนโปลิโอเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย

แม้ว่าจะมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น แต่เจ้าหน้าสาธารณสุขปากีสถานหลายคน ก็ย่อท้อและยังคงเดินหน้าทำหน้าที่ให้วัคซีนแก่เด็กๆ เป็นประจำทุกวัน

โครงการต่อสู้โรคโปลิโอได้เริ่มต้นขึ้นใหม่อีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด แต่ปัญหาเรื่องกลุ่มติดอาวุธก็ยังถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการทำงานของเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตามปากีสถาน ถือเป็นหนึ่งใน 3 ประเทศ ร่วมกับอัฟกานิสถานและไนจีเรีย ที่ยังคงล้มเหลวในการกำจัดโรคโปลิโอให้หมดไปจากประเทศ