ขีปนาวุธ ข่าวสดวันนี้ เกาหลีเหนือ โดนัลด์ ทรัมป์

“ทรัมป์” ผิดหวัง “คิม” หากฟื้นฐานทดสอบขีปนาวุธจริง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “ทรัมป์” ผิดหวัง “คิม” หากฟื้นฐานทดสอบขีปนาวุธจริง

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยผิดหวังมาก หากเกาหลีเหนือซ่อมแซมฐานทดสอบขีปนาวุธจริง

เมื่อวันที่  7 มีนาคม 2562 เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์บีบีซี รายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ยังเร็วเกินไปที่จะระบุว่าข้อมูลที่เกาหลีเหนือซ่อมแซมสถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮนั้นเป็นความจริง และจะรู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งต่อนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ หากเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยนายทรัมป์ระบุด้วยว่า จะคอยติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด และเรื่องดังกล่าวจะได้รับการแก้ไขในท้ายที่สุด

ภาพถ่ายจากดาวเทียมที่เผยแพร่โดยคณะนักวิจัยหลายคณะของสหรัฐฯ และคำให้การของหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ เผยให้เห็นถึงการดำเนินการบูรณะโครงสร้างฐานปล่อยจรวดที่คืบหน้าอย่างรวดเร็ว

สถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮ ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตทงชาง-รี ถูกใช้เป็นสถานที่ปล่อยดาวเทียม และการทดสอบเครื่องยนต์ แต่ไม่เคยถูกใช้ในการปล่อยขีปนาวุธ ซึ่งเกาหลีเหนือเคยให้คำมั่นว่าจะดำเนินการรื้อถอนสถานีดังกล่าวเมื่อปีที่แล้ว

การประชุมสุดยอดระหว่างนายทรัมป์และนายคิม ครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอยของเวียดนาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จบลงแบบไร้ข้อตกลงร่วมกันหลังทั้ง 2 ฝ่าย ไม่สามารถตกลงกันได้ถึงขอบเขตที่เกาหลีเหนือยินดีจะควบคุมโครงการนิวเคลียร์ แลกกับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ

ขณะที่เมื่อวานนี้ นางชอย ฮยอน-ซู โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ แถลงว่า เกาหลีใต้เฝ้าตรวจสอบสิ่งก่อสร้างทางอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนืออย่างรอบคอบ รวมถึงกองทัพของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ มีการประสานงานด้านข้อมูลกันอย่างใกล้ชิด