เครื่องบินตก เอธิโอเปีย โบอิ้ง

คืบหน้าเครื่องบินเอธิโอเปียตก ผลสอบชี้นักบินทำตามขั้นตอนฉุกเฉินที่โบอิ้งแนะแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / คืบหน้าเครื่องบินเอธิโอเปียตก ผลสอบชี้นักบินทำตามขั้นตอนฉุกเฉินที่โบอิ้งแนะแล้ว

เผยผลสอบเครื่องบินโบอิ้ง 737Max8 ของสายการบินเอธิโอเปียที่ตกเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ระบุว่านักบินปฏิบัติตามขั้นตอนแก้ปัญหาฉุกเฉินตามที่โบอิ้งแนะนำแล้ว

วันที่ 3 เม.ย. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้กรณีเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max 8 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ประสบเหตุตกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562 เป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด 157 ราย โดยล่าสุดของหนังสือพิมพ์ วอลล์ สตรีท เจอนัล เผยผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า นักบินทั้ง 2 ปฏิบัติตามขั้นตอนฉุกเฉินที่บริษัทโบอิ้งแนะนำ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาควบคุมเครื่องบินได้

 ซากเครื่องบิน ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สที่ตกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562

รายงานระบุถึงข้อมูลจากแหล่งข่าว ที่เผยกับวอลล์ สตรีท เจอนัล ระบุว่า ตอนแรก นักบินได้ปิดระบบต่อต้านภาวะเครื่องบินร่วงหล่นอัตโนมัติ MCAS ขณะที่ระบบนี้ได้กดส่วนหัวเครื่องบินต่ำลง หลังทะยานขึ้นมาจากสนามบินในกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย

จากกรณีของเหตุเครื่องบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สตกลงนั้น นักบินได้เปิดระบบป้องกันภาวะร่วงหล่นอัตโนมัติ MCAS ถึง 4 ครั้ง หลังจากตอนแรก นักบินได้ปิดระบบนี้ไป เพราะสงสัยข้อมูลจากเซนเซอร์รายงานผิดพลาดจนทำให้ระบบ MCAS ทำงาน แต่ยังไม่แน่ชัดว่า นักบินเป็นคนเลือกเปิดระบบ MCAS เองหรือไม่

ทว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่สอบสวนกำลังศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ซอฟต์แวร์เปิดระบบ MCAS อาจเปิดทำงานเองได้โดยไม่ต้องมีนักบินเป็นผู้เปิดระบบ

ทั้งนี้บริษัทโบอิ้งได้ออกคำแนะนำไปยังนักบินที่ขับเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max หลังจากเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max 8 ของสายการบินไลอ้อน แอร์ตกเมื่อเดือนตุลาคม 2561 โดยแนะนำให้นักบินปิดระบบต่อต้านภาวะร่วงหล่นอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม หลังจากหนังสือพิมพ์ วอลล์ สตรีท เจอนัล เผยแพร่ข่าวนี้ออกมา โฆษกบริษัทโบอิ้งในสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใด ๆ

 ซากเครื่องบิน ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สที่ตกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562

9 วิธีการเอาตัวรอด จากอุบัติเหตุ เครื่องบินตก

1. ให้ความสนใจ

ขณะที่แอร์โฮสเตท หรือสจ๊วต กำลังอธิบายเรื่องอุปกรณ์ช่วยเหลือด้านความปลอดภัย เพราะในยุคนี้ ผู้คนส่วนมากมักจะเพิกเฉยต่อสิ่งเหล่านี้ และเมื่อสถานการณ์จริงเกิดขึ้น การตั้งใจฟังของคุณ คือกุญแจสำคัญในการเอาชีวิตรอด

2. ดูแลสภาพร่างกาย

การที่คุณมีสภาพร่างกายที่ยอดเยี่ยม และสรีระที่คล่องตัว มันจะทำให้คุณมีโอกาสหนีออกจากสถานการณ์อันขับขันได้ พาตัวเองไปสู่ตำแหน่งที่ดีในการจะช่วยเหลือตัวเอง หรือพาตัวเองผ่านช่องแคบๆ ได้

3. เห็นแก่ตัวไว้ก่อน

หมายถึง คุณต้องช่วยเหลือตัวเองให้พร้อม ก่อนที่จะไปช่วยเหลือคนอื่น เช่น กรณีระดับอ๊อกซิเจนบนเครื่องต่ำลง คุณควรสวมหน้ากากอ๊อกซิเจนให้ตัวเองก่อน แล้วค่อยไปสวมให้เด็ก คนแก่ หรือผู้โดยสารคนอื่นๆ

4. เครื่องแต่งกายมีผล

หลีกเลี่ยงการสวมใส่ผ้าใยสังเคราะห์ไวไฟสูงเช่นโพลีเอสเตอร์หรือไนล่อน ให้เลือกสวมผ้าฝ้ายหรือขนสัตว์แทน เพราะผลกระทบคือการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้บนเครื่องบิน นอกจากนี้การที่คุณผู้หญิงใส่รองเท้าส้นสูง อาจเป็นอุปสรรคสำคัญในการเอาชีวิตรอด ควรเลือกรองเท้ารัดส้นหรือผ้าใบเป็นดีที่สุด

5. รู้จักวางแผนและศึกษาข้อมูล

มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า 3 นาทีแรก และ 8 นาทีสุดท้ายของเที่ยวบิน เรียกว่ากฎของบวกสาม / ลบแปด คิดเป็นร้อยละ 80 ของช่วงเวลาในการเกิดอุบัติเหตุบนเครื่องบิน ในช่วงเวลาดังกล่าวคุณไม่ควรปิดตา ไม่ควรจะเมาหรือใส่หูฟัง จริงๆ คุณควรจะให้ความสนใจ และรู้จักสังเกต และตั้งสติ คุณถึงจะสามารถอยู่รอดอุบัติเหตุเครื่องบินตกได้

6. อย่ามัวห่วงสัมภาระ

ตามการสำรวจของคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติ ร้อยละ 68 ของผู้โดยสารที่เสียชีวิตในเครื่องบินตก อันเนื่องมาจากการเกิดเพลิงไหม้ คุณมีเวลาประมาณ 90 วินาที ก่อนที่เปลวเพลิงจะลุกลาม การจะไปหยิบกระเป๋าถือหรือกระเป๋าเดินทาง ถือเป็นความแตกต่างของความเป็นความตาย ในการมีชีวิตรอด

ภาพประกอบข่าว : เครื่องบินจากสายการบิน US Airways ตกลงในแม่น้ำ

7. การเลือกที่นั่ง

ถ้าเลือกได้ ควรเลือกที่นั่งในตำแหน่งที่ใกล้ประตูฉุกเฉิน หรือประตูทางออกมากที่สุด จดจำและนับจำนวนแถวไปสู่ทางออก ยิ่งคุณอยู่ใกล้เส้นทางหลบหนีมากเท่าไร โอกาสในการมีชีวิตรอดย่อมมีสูง

8. เลือกนั่งชั้นประหยัด

การเลือกที่นั่งชั้นประหยัด (Economy Class) มีโอกาสรอดชีวิตสูงกว่าชั้นธุรกิจ (Business Class) ตามการศึกษา นักวิจัยดำเนินการทดลองโดยใช้เครื่องบินโบอิ้ง 727 แบกหุ่นโครงกระดูกเข้าไปในทะเลทราย Sonaran ในเม็กซิโก ในระหว่างการทดลอง 11 คนแรกของแถวที่นั่ง ซึ่งมักเป็นที่นั่งที่แพงที่สุด จะถูกฉีกออกจากด้านหน้าของเครื่องบินนักวิจัยได้สรุปว่าไม่มีผู้โดยสารชั้นเฟิร์ส คลาส รอดชีวิต แต่ร้อยละ 78 ของผู้โดยสารที่เหลือจะยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้นโอกาสของการมีชีวิตรอดจะเพิ่มขึ้น หากคุณเลือกที่นั่งชั้นประหยัด

9. รัดเข็มขัดนิรภัย

แน่นอนว่าการรัดเข็มขัดนิรภัย ถือเป็นขั้นต้นในการมีชีวิตรอดของคุณ ถ้าคุณไม่รัด คุณก็ไม่สามารถใช้วิธีการเอาตัวรอดข้อแรกๆ ได้เลย แม้จะไม่การันตีได้ 100 % แต่มันเป็นโอกาสเดียว ที่คุณสามารถทำได้ในตอนแรก

ที่มา www.koamnewsnow.com