เครื่องบินตก เอธิโอเปีย แอร์ไลน์

เผยสาเหตุเครื่องบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สตก เพราะชนวัตถุปริศนาทำเซนเซอร์เสีย

Home / ข่าวต่างประเทศ / เผยสาเหตุเครื่องบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สตก เพราะชนวัตถุปริศนาทำเซนเซอร์เสีย

สื่อนอกเผยเอกสารที่หลุดออกมา ผลสอบสวนเครื่องบินสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สตก ดับ 157 ชีวิต เป็นเพราะเครื่องบินชนวัตถุปริศนา หรือนก ขณะบินขึ้นจากสนามบินจนระบบเซนเซอร์เสียหาย

วันที่ 4 เม.ย.2562 เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสื่อจากอังกฤษ รายงานข้อมูลจากเอกสารผลการสอบสวนโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 Max8 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สที่คร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือยกลำ 157 ชีวิตเมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา

ซากเครื่องบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ที่ตกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562

รายงานระบุเนื้อหาจากเอกสารดังกล่าวระบุว่า เครื่องบินโดยสารเอธิโอเปียลำนี้ได้ชนกับ วัตถุปริศนาภายนอก หรืออาจเป็นนก จนทำให้เซนเซอร์มุมปะทะได้รับความเสียหาย รายงานข้อมูลผิดพลาด จนทำให้ระบบป้องกันภาวะเครื่องบินร่วงหล่นอัตโนมัตเปิดทำงาน โดยเอกสารดังกล่าวหลุดออกมาเมื่อคืนวันที่ 3 เม.ย. ทั้งที่ยังไม่ถึงวันเปิดเผยผลสอบอย่างเป็นทางการ 

นอกจากนี้เนื้อหาในเอกสารที่หลุดออกมา ยังอ้างว่า หลังจากเครื่องบินชนกับวัตถุปริศนาซึ่งอาจจะเป็นนก นักบินไม่สามารถควบคุมเครื่องบินโดยสารได้จนทำให้เครื่องบินตก

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อมูลจากแหล่งข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนสหรัฐฯ ที่มีความใกล้ชิดกับการสอบสวนเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ เอบีซี นิวส์ ว่าเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่หัวเครื่องบินกดต่ำลง

หลังเกืดเหตุได้ 4 วัน บริษัทโบอิ้งได้ประกาศระงับการบินของฝูงบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ จำนวนทั้งหมด 371 ลำทั่วโลกชั่วคราว เนื่องจากเมื่อเดือนตุลาคมปี 2561 เครื่องบินโบอิ้งรุ่นเดียวกันของสายการบินไลอ้อนแอร์ พร้อม 189 ชีวิตบนเครื่องตกลงในทะเล หลังจากทะยานขึ้นจากสนามในกรุงจาการ์ตาได้ไม่นาน นับว่าทั้ง 2 เหตุการณ์ เกิดขึ้นติดต่อกันในระยะเวลา 5 เดือน

ซากเครื่องบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ที่ตกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562

อย่างไรก็ตามเครื่องบิน ‘โบอิ้ง 737 แมกซ์’ ถูกออกแบบมาให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้น และใช้เครื่องยนต์แอลอีเอพี-1บี ของบริษัทซีเอฟเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งมีพิสัยการบินถึง 6,570 กิโลเมตร รวมถึงถูกใช้ในเชิงพาณิชย์ตั้งแต่ปี 2560 และได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากนี้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ เป็นโมเดลล่าสุดในรุ่น 737 ที่ประสบความสำเร็จของโบอิ้ง โดยรวมถึงโมเดล แม็กซ์ 7, 8, 9 และ10 ด้วย

9 วิธีการเอาตัวรอด จากอุบัติเหตุ เครื่องบินตก

1. ให้ความสนใจ

ขณะที่แอร์โฮสเตท หรือสจ๊วต กำลังอธิบายเรื่องอุปกรณ์ช่วยเหลือด้านความปลอดภัย เพราะในยุคนี้ ผู้คนส่วนมากมักจะเพิกเฉยต่อสิ่งเหล่านี้ และเมื่อสถานการณ์จริงเกิดขึ้น การตั้งใจฟังของคุณ คือกุญแจสำคัญในการเอาชีวิตรอด

2. ดูแลสภาพร่างกาย

การที่คุณมีสภาพร่างกายที่ยอดเยี่ยม และสรีระที่คล่องตัว มันจะทำให้คุณมีโอกาสหนีออกจากสถานการณ์อันขับขันได้ พาตัวเองไปสู่ตำแหน่งที่ดีในการจะช่วยเหลือตัวเอง หรือพาตัวเองผ่านช่องแคบๆ ได้

3. เห็นแก่ตัวไว้ก่อน

หมายถึง คุณต้องช่วยเหลือตัวเองให้พร้อม ก่อนที่จะไปช่วยเหลือคนอื่น เช่น กรณีระดับอ๊อกซิเจนบนเครื่องต่ำลง คุณควรสวมหน้ากากอ๊อกซิเจนให้ตัวเองก่อน แล้วค่อยไปสวมให้เด็ก คนแก่ หรือผู้โดยสารคนอื่นๆ

4. เครื่องแต่งกายมีผล

หลีกเลี่ยงการสวมใส่ผ้าใยสังเคราะห์ไวไฟสูงเช่นโพลีเอสเตอร์หรือไนล่อน ให้เลือกสวมผ้าฝ้ายหรือขนสัตว์แทน เพราะผลกระทบคือการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้บนเครื่องบิน นอกจากนี้การที่คุณผู้หญิงใส่รองเท้าส้นสูง อาจเป็นอุปสรรคสำคัญในการเอาชีวิตรอด ควรเลือกรองเท้ารัดส้นหรือผ้าใบเป็นดีที่สุด

5. รู้จักวางแผนและศึกษาข้อมูล

มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า 3 นาทีแรก และ 8 นาทีสุดท้ายของเที่ยวบิน เรียกว่ากฎของบวกสาม / ลบแปด คิดเป็นร้อยละ 80 ของช่วงเวลาในการเกิดอุบัติเหตุบนเครื่องบิน ในช่วงเวลาดังกล่าวคุณไม่ควรปิดตา ไม่ควรจะเมาหรือใส่หูฟัง จริงๆ คุณควรจะให้ความสนใจ และรู้จักสังเกต และตั้งสติ คุณถึงจะสามารถอยู่รอดอุบัติเหตุเครื่องบินตกได้

6. อย่ามัวห่วงสัมภาระ

ตามการสำรวจของคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติ ร้อยละ 68 ของผู้โดยสารที่เสียชีวิตในเครื่องบินตก อันเนื่องมาจากการเกิดเพลิงไหม้ คุณมีเวลาประมาณ 90 วินาที ก่อนที่เปลวเพลิงจะลุกลาม การจะไปหยิบกระเป๋าถือหรือกระเป๋าเดินทาง ถือเป็นความแตกต่างของความเป็นความตาย ในการมีชีวิตรอด

7. การเลือกที่นั่ง

ถ้าเลือกได้ ควรเลือกที่นั่งในตำแหน่งที่ใกล้ประตูฉุกเฉิน หรือประตูทางออกมากที่สุด จดจำและนับจำนวนแถวไปสู่ทางออก ยิ่งคุณอยู่ใกล้เส้นทางหลบหนีมากเท่าไร โอกาสในการมีชีวิตรอดย่อมมีสูง

8. เลือกนั่งชั้นประหยัด

การเลือกที่นั่งชั้นประหยัด (Economy Class) มีโอกาสรอดชีวิตสูงกว่าชั้นธุรกิจ (Business Class) ตามการศึกษา นักวิจัยดำเนินการทดลองโดยใช้เครื่องบินโบอิ้ง 727 แบกหุ่นโครงกระดูกเข้าไปในทะเลทราย Sonaran ในเม็กซิโก ในระหว่างการทดลอง 11 คนแรกของแถวที่นั่ง ซึ่งมักเป็นที่นั่งที่แพงที่สุด จะถูกฉีกออกจากด้านหน้าของเครื่องบินนักวิจัยได้สรุปว่าไม่มีผู้โดยสารชั้นเฟิร์ส คลาส รอดชีวิต แต่ร้อยละ 78 ของผู้โดยสารที่เหลือจะยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้นโอกาสของการมีชีวิตรอดจะเพิ่มขึ้น หากคุณเลือกที่นั่งชั้นประหยัด

9. รัดเข็มขัดนิรภัย

แน่นอนว่าการรัดเข็มขัดนิรภัย ถือเป็นขั้นต้นในการมีชีวิตรอดของคุณ ถ้าคุณไม่รัด คุณก็ไม่สามารถใช้วิธีการเอาตัวรอดข้อแรกๆ ได้เลย แม้จะไม่การันตีได้ 100 % แต่มันเป็นโอกาสเดียว ที่คุณสามารถทำได้ในตอนแรก