นอเทรอดาม ยอดมหาวิหาร ไฟไหม้

ฝรั่งเศสเปิดรับไอเดียสร้างยอดมหาวิหาร ‘นอเทรอดาม’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ฝรั่งเศสเปิดรับไอเดียสร้างยอดมหาวิหาร ‘นอเทรอดาม’

ฝรั่งเศสเปิดทางให้สถาปนิกทั่วโลกเสนอแนวคิดก่อสร้างยอดมหาวิหาร “นอเทรอดาม” ที่ถล่มลงจากเพลิงไหม้ ด้านประธานาธิบดีตั้งเป้าบูรณะเสร็จภายใน 5 ปี

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2562 นายกรัฐมนตรีเอดัวร์ ฟิลิป ของฝรั่งเศสระบุว่า จะเปิดให้สถาปนิกจากทั่วโลกนำเสนอไอเดียการออกแบบใหม่ในส่วนยอดของมหาวิหารนอเทรอดาม ซึ่งถล่มลงจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งรุนแรงเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา

โดยการแข่งขันนำเสนอไอเดียจะรวมถึงการตอบคำถามว่า ควรจะสร้างยอดแหลมขึ้นมาใหม่หรือไม่ เพราะก่อนหน้าศตวรรษที่ 19 มหาวิหารแห่งนี้ก็ไม่มียอดแหลม แต่ถ้าควรสร้างยอดแหลมขึ้นทดแทน จะมีประเด็นว่าควรสร้างให้เหมือนเดิม หรือปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับเทคนิคและความท้าทายในยุคสมัยปัจจุบัน

นอกจากนี้ เขายังยืนยันว่า รัฐบาลจะมีมาตรการลดหย่อนภาษีสำหรับผู้ที่บริจาคเงินช่วยบูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า มหาเศรษฐีชาวฝรั่งเศสได้รับสิทธิประโยชน์เรื่องภาษีจากการบริจาค ส่วนทางด้านนายสเตฟาน แบร์น ที่ดูแลกองทุนเพื่อบูรณะมหาวิหาร เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ยอดบริจาคอยู่ที่ราว 900 ล้านยูโร หรือกว่า 32,000 ล้านบาท

วิหารนอร์ทเทอดาม
เหตเพลิงไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งกรุงปารีส

ย้อนเหตุไฟไหม้วิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีส

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 15 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งกรุงปารีส หรือ Notre Dame Cathedral ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศฝรั่งเศส จนกระทั่งได้รับความเสียหายอย่างมากจนทำให้หอคอยยอดแหลมของวิหารที่ถูกไฟไหม้ พังทลายลงมา ท่ามกลางสายตาประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ซึ่งบริเวณยอดแหลมของอาสนวิหารที่พังลงมานั้น ทำให้ชิ้นงานสถาปัตยกรรมภายในที่ทำจากกระจกสี เรื่องราวของพระเยซูและคริสต์ประวัติ และชิ้นงานแกะสลักไม้และภาพวาดเก่าแก่ก็ได้รับความเสียหาย

ประกาศปิดมหาวิหาร 5-6 ปี

บาทหลวงแพทริก โชเวต พระอธิการของมหาวิหารนอเทรอ ดาม กล่าวว่า มหาวิหารแห่งนี้จะปิดตัวลงเป็นเวลาราว ๆ  5-6 ปี เนื่องจากไฟได้ไหม้จนทำให้พื้นที่บางส่วนของมหาวิหารมีความทรุดโทรม

สาเหตุเพลิงไหม้ ?

อัยการฝรั่งเศสกำลังเร่งสอบปากคำพนักงานบริษัทก่อสร้าง 5 แห่ง รวม 50 คน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ทำงานบูรณะซ่อมแซมยอดแหลมของมหาวิหารก่อนเกิดไฟไหม้ เนื่องจากสงสัยว่าช่วงทำการเปลี่ยนส่วนที่เป็นโลหะคลุมปลายยอดแหลมมหาวิหารอาจทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้น โดยการสอบสวน มุ่งเป้าไปที่อุบัติเหตุ รวมทั้งยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ว่าเหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากการ ‘วางเพลิง’

วิหารนอร์ทเทอดาม
เหตเพลิงไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งกรุงปารีส

ผู้นำฝรั่งเศสประกาศจะบูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม ให้สวยงามกว่าเดิมภายใน 5 ปี

นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ประกาศจะให้มีการซ่อมแซมบูรณะมหาวิหารนอเทรอ ดาม ให้สวยงามกว่าเดิมภายในเวลา 5 ปี ซึ่งตรงกับช่วงที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปารีสในปี 2567 พร้อมกับระบุว่า ควรเปลี่ยนหายนะให้เป็นโอกาส โดยชาวฝรั่งเศสควรหันมาร่วมมือกันเพื่อซ่อมแซมมหาวิหารซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศ ท่ามกลางความเห็นแย้งจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่าการซ่อมแซมให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปีไม่น่าจะทำได้จริง

ขณะที่นางออเดรย์ อาซูเลย์ ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก้ ประเมินว่า การซ่อมแซมมหาวิหารแห่งนี้อาจใช้เวลายาวนาน และใช้เม็ดเงินมหาศาล ซึ่งรัฐบาลฝรั่งเศสควรจูงใจให้ภาคธุรกิจร่วมบริจาคเงินเพื่อดำเนินการเรื่องนี้ นอกจากนี้ ยังอาจต้องเชิญผู้เชี่ยวชาญและช่างแขนงต่างๆ จากทั่วโลก ซึ่งน่าจะใช้เวลายาวนาน และมีกระบวนการที่ซับซ้อน เพื่อปกป้องมหาวิหารเก่าแก่ที่มีอายุ 850 ปี

เหตเพลิงไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งกรุงปารีส

หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโลก

     มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีส ถือเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวสำคัญของโลก กลางกรุงปารีส ที่ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลไปเที่ยวชม โดยตัวของมหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีสสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1160 ตามดำริของ Maurice de Sully บิชอบแห่งปารีส โดยการก่อสร้างนั้นใช้เวลาเกือบ 200 ปี กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นงานก่อสร้างที่ถือได้ว่า มีรายละเอียดของการก่อสร้าง สถาปัตยกรรมภายใน ภายนอกที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง