นักดับเพลิง มหาวิหารนอเทรอดาม ไฟไหม้

ฝรั่งเศสมอบเหรียญกล้าหาญนักดับเพลิงมหาวิหาร “นอเทรอดาม”

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ฝรั่งเศสมอบเหรียญกล้าหาญนักดับเพลิงมหาวิหาร “นอเทรอดาม”

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสมอบเหรียญกล้าหาญแก่นักดับเพลิงที่เข้าควบคุมเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส จัดพิธีมอบเหรียญทองแก่นักดับเพลิง ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงปารีส  เพื่อเป็นเกียรติแก่ความกล้าหาญของพวกเขา ที่เสี่ยงชีวิตปฏิบัติหน้าที่ควบคุมเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม

ทั้งนี้ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุว่า นายมาครงจัดพิธีพิเศษในครั้งนี้เพื่อแสดงถึง “คำขอบคุณ” โดยมีรัฐมนตรีระดับสูงหลายคนเข้าร่วมพิธีด้วย ขณะที่นายกาเบรียล ปรุส โฆษกหน่วยดับเพลิงกรุงปารีส กล่าวว่า พิธีมอบเหรียญรางวัลในครั้งนี้เป็น “ความปิติสุขและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง”

นักดับเพลิงมากกว่า 400 คนเข้าควบคุมเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดามเป็นเวลา 9 ชั่วโมง โดยยอดของมหาวิหารหักโค่นลงมาและหลังคาได้รับความเสียหาย แต่หอคอยของมหาวิหาร, หน้าต่างกุหลาบ ซึ่งเป็นกระจกสี, โครงสร้างสำคัญ และงานศิลปะที่มีค่าไม่ได้รับความเสียหาย  หนึ่งในบรรดานักดับเพลิงที่ได้รับมอบเหรียญ คืออนุศาสนาจารย์ฌอง-มาร์ก ฟูร์นิเยร์ ซึ่งเข้าไปกอบกู้มงกุฎหนาม ที่เชื่อว่าถูกสวมใส่โดยพระเยซูขณะถูกตรึงกางเขน

จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่สอบสวนเชื่อว่าเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุ และกำลังสอบปากคำพนักงานของมหาวิหารและคนงานที่กำลังบูรณะมหาวิหารสำคัญของโลกแห่งนี้ ก่อนที่เปลวไฟจะปะทุขึ้น

มหาวิหาร “นอเทรอดาม”
มหาวิหาร “นอเทรอดาม” ขณะเกิดเพลิงไหม้

ขณะเดียวกัน ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ได้จับกุมชายต้องสงสัยวัย 37 ปี ที่ถือแกลลอนน้ำมัน 2 แกลลอน พร้อมไฟแช็ค เข้าไปยังโบสถ์เซนต์แพททริก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของศาสนาคริสต์นิกายคาธอลิก ของสหรัฐฯ เมื่อคืนวันพุธที่ 17 เมษายน 2562 ตามเวลาท้องถิ่น

นายจอห์น มิลเลอร์ รองกรรมาธิการ หน่วยข่าวกรองและต่อต้านการก่อการร้าย สำนักงานตำรวจนครนิวยอร์ก ระบุว่า ชายคนดังกล่าวบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าต้องการเข้าโบสถ์เพื่อเดินลัดไปยังรถของเขาที่น้ำมันหมด แต่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรถของเขาแล้วำบว่าน้ำมันไม่ได้หมด ซึ่งขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าเหตุดังกล่าวเป็นการก่อการร้าย และยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับชายคนดังกล่าว โดยต้องรอการตัดสินใจของสำนักงานอัยการเขตแมนฮัตตัน

ย้อนเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีส

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 15 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งกรุงปารีส หรือ Notre Dame Cathedral ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศฝรั่งเศส จนกระทั่งได้รับความเสียหายอย่างมากจนทำให้หอคอยยอดแหลมของวิหารที่ถูกไฟไหม้ พังทลายลงมา ท่ามกลางสายตาประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ซึ่งบริเวณยอดแหลมของอาสนวิหารที่พังลงมานั้น ทำให้ชิ้นงานสถาปัตยกรรมภายในที่ทำจากกระจกสี เรื่องราวของพระเยซูและคริสต์ประวัติ และชิ้นงานแกะสลักไม้และภาพวาดเก่าแก่ก็ได้รับความเสียหาย

มหาวิหารนอร์ทเทอดาม
มหาวิหารนอร์ทเทอดาม

ประกาศปิดมหาวิหารอย่างน้อย 5 ปี

บาทหลวงแพทริก โชเวต พระอธิการของมหาวิหารนอเทรอ ดาม กล่าวว่า มหาวิหารแห่งนี้จะปิดตัวลงเป็นเวลาราว ๆ 5-6 ปี เนื่องจากไฟได้ไหม้จนทำให้พื้นที่บางส่วนของมหาวิหารมีความทรุดโทรม

สาเหตุเพลิงไหม้ ?

อัยการฝรั่งเศสกำลังเร่งสอบปากคำพนักงานบริษัทก่อสร้าง 5 แห่ง รวม 50 คน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ทำงานบูรณะซ่อมแซมยอดแหลมของมหาวิหารก่อนเกิดไฟไหม้ เนื่องจากสงสัยว่าช่วงทำการเปลี่ยนส่วนที่เป็นโลหะคลุมปลายยอดแหลมมหาวิหารอาจทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้น โดยการสอบสวน มุ่งเป้าไปที่อุบัติเหตุ รวมทั้งยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ว่าเหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากการ ‘วางเพลิง’

ผู้นำฝรั่งเศสประกาศจะบูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม ให้สวยงามกว่าเดิมภายใน 5 ปี

นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ประกาศจะให้มีการซ่อมแซมบูรณะมหาวิหารนอเทรอ ดาม ให้สวยงามกว่าเดิมภายในเวลา 5 ปี ซึ่งตรงกับช่วงที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปารีสในปี 2567 พร้อมกับระบุว่า ควรเปลี่ยนหายนะให้เป็นโอกาส โดยชาวฝรั่งเศสควรหันมาร่วมมือกันเพื่อซ่อมแซมมหาวิหารซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศ ท่ามกลางความเห็นแย้งจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่าการซ่อมแซมให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปีไม่น่าจะทำได้จริง

มหาวิหารนอร์ทเทอดาม

ขณะที่นางออเดรย์ อาซูเลย์ ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก้ ประเมินว่า การซ่อมแซมมหาวิหารแห่งนี้อาจใช้เวลายาวนาน และใช้เม็ดเงินมหาศาล ซึ่งรัฐบาลฝรั่งเศสควรจูงใจให้ภาคธุรกิจร่วมบริจาคเงินเพื่อดำเนินการเรื่องนี้ นอกจากนี้ ยังอาจต้องเชิญผู้เชี่ยวชาญและช่างแขนงต่างๆ จากทั่วโลก ซึ่งน่าจะใช้เวลายาวนาน และมีกระบวนการที่ซับซ้อน เพื่อปกป้องมหาวิหารเก่าแก่ที่มีอายุ 850 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง