ข่าวสดวันนี้ ระเบิด ศรีลังกา

เปิดคลิป ‘มือระเบิดฆ่าตัวตาย’ ขณะเดินเข้าโบสถ์ศรีลังกาก่อนกดชนวน

Home / ข่าวต่างประเทศ / เปิดคลิป ‘มือระเบิดฆ่าตัวตาย’ ขณะเดินเข้าโบสถ์ศรีลังกาก่อนกดชนวน

คลิปนาทีที่มือระเบิดฆ่าตัวตายเดินเข้าไปในโบสถ์เซนท์เซบาสเตียน ที่เมืองเนกอมโบ

มือระเบิดพลีชีพ
คลิปนาทีที่มือระเบิดพลีชีพเดินเข้าไปในโบสถ์เซนท์เซบาสเตียน ที่เมืองเนกอมโบ

ชมคลิป  news.sky.com

หลังเกิดเหตุระเบิดที่โจมตีในลักษณะแบบ ‘ดาวกระจาย’ ที่ศรีลังกา เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2562 ขณะผู้คนกำลังประกอบพิธีเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ล่าสุดมีการเผยแพร่คลิปนาทีที่มือระเบิดฆ่าตัวตายเดินเข้าไปในโบสถ์เซนท์เซบาสเตียน ที่เมืองเนกอมโบ ก่อนจุดชนวนระเบิด

ทั้งนี้รายงานระบุว่า ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงถึง 290 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 500 คน ขณะที่รัฐบาลยังคงประกาศภาวะฉุกเฉิน และประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศไม่มีกำหนด รวมถึงระงับการใช้เครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์เป็นการชั่วคราว รวมถึงมีการวางกำลังทหารในพื้นที่เกิดเหตุ และยกระดับการรักษาความปลอดภัยที่สนามบินนานาชาติบันดารานายาเก ซึ่งเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศ โดยเหตุการณ์นี้นับเป็นเหตุโจมตีรุนแรงครั้งแรกในศรีลังกา นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองยุติลงเมื่อ 10 ปีก่อน

ระเบิด,ศรีลังกา
หน่วยรักษาความปลอดภัยปิดล้อมพื้นที่ หลังเกิดเหตุระเบิดในศรีลังกา

รูปแบบการโจมตีแบบดาวกระจาย

เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นถึง 8 จุด ซึ่งรวมถึงโบสถ์ 3 แห่งในเมืองเนกอมโบ, เมืองบัตติคาลัว และในเขตโคชชิกัดของกรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของศรีลังกาส่วนโรงแรมแชงกรี-ลา, โรงแรมคิงส์บูรี และโรงแรมซินนามอน แกรนด์ ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่ในกรุงโคลัมโบ ก็ตกเป็นเป้าโจมตีในเหตุระเบิดครั้งนี้ด้วย

สำหรับเหตุระเบิด 6 ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 8.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเหตุระเบิดครั้งแรกเกิดขึ้นที่โบสถ์เซนต์แอนโธนี และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งโบสถ์แห่งนี้อยู่ในเขตโคชชิกัดและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวขณะที่เหตุระเบิดครั้งที่ 7 เกิดขึ้นที่โรงแรมทางตอนใต้ของกรุงโคลัมโบ

จนกระทั่งวันที่ 22 เมษายน 2562 เกิดเหตุรถตู้บนถนนใกล้กับโบสถ์ที่กรุงโคลัมโบระเบิด ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังเก็บกู้วัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่เชื่อเป็นรถที่คนร้ายใช้ แต่ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัด แต่รัฐบาลกล่าวโทษกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่น NTJ อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยอมรับได้รับการแจ้งเตือนเรื่องการขู่วางระเบิดก่อนเกิดเหตุถึง 2 สัปดาห์เต็ม เชื่อกลุ่มคนร้ายได้รับการสนับสนุนจากต่างชาติ และล่าสุดจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 13 คน

ระเบิด,ศรีลังกา
หลังเกิดเหตุระเบิดที่ศรีลังกา

จับคนร้ายได้จำนวนหนึ่ง

เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 13 ราย แต่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างเป็นผู้ลงมือก่อเหตุครั้งนี้

ทายาทมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดของเดนมาร์กเสียชีวิต 3 ราย

จากการตรวจสอบพบว่าในจำนวนผู้เสียชีวิตมีลูก 3 คนของ นายแอนเดอร์ส ฮอลซ์ โพลเซน มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดของเดนมาร์ก เจ้าของ เบสต์เซลเลอร์ บริษัทแฟชั่นชื่อดัง โดยทั้ง 3 เสียชีวิตพร้อมกัน ในช่วงที่ครอบครัวมาพักผ่อนที่ศรีลังกาสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทำอย่างไรเมื่อพบวัตถุต้องสงสัย

 • สังเกตวัตถุที่มีลักษณะดังนี้
 1. ไม่เคยเห็น : ตัวอย่างเช่น ที่ตู้เอทีเอ็ม พบถังดับเพลิง วางอยู่ข้างตู้ ซึ่งปกติแล้ว บริเวณดังกล่าวจะไม่เคยมีถังดับเพลิงลักษณะนี้วางอยู่
 2. ไม่มีเจ้าของ : เมื่อสอบถามประชาชนหรือคนในละแวกนั้นแล้ว ไม่พบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นของผู้ใด ไม่มีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของ
 3. ไม่ใช่ที่อยู่ : วัตถุนั้น ไม่ควรที่จะอยู่ ณ สถานที่ตรงนั้น
 4. ดูไม่เรียบร้อย : วัตถุสิ่งนั้นมีสภาพที่ไม่เรียบร้อย ผิดปกติ เช่น มีสายไฟโผล่ มีน้ำมันเยิ้ม มีกลิ่นน้ำมันเครื่อง หรือ น้ำมันเบนซิน เป็นต้น
ระเบิดศรีลังกา
หลังเกิดเหตุระเบิดที่ศรีลังกา

การปฏิบัติเมื่อพบวัตถุต้องสงสัยซึ่งเชื่อว่าเป็น ‘วัตถุระเบิด’

 • ปิดกั้นบริเวณที่พบวัตถุต้องสงสัย โดยนำกรวยยาง หรือเชือกกั้นล้อมรอบบริเวณที่พบวัตถุ
  ต้องสงสัย (เชือกกั้นรัศมีประมาณ 5-10 เมตร)
 • กำหนดทางเข้าออกเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบให้ชัดเจน
 • เจ้าหน้าที่ตำรวจนำยางรถยนต์ประมาณ 5 เส้น ครอบวัตถุต้องสงสัยไว้ หรือนำกระสอบทราบล้อมรอบวัตถุต้องสงสัยไว้ แล้วแต่ความเหมาะสม โดยให้วัตถุต้องสงสัยอยู่ตรงกลาง โดยห้ามจับต้อง หยิบยก เคลื่อนย้าย ทำให้สั่นสะเทือน เคลื่อนไหว หรือสัมผัสกับวัตถุต้องสงสัยโดยเด็ดขาด
 • การกันคน ให้กันคนให้ห่างจากจุดที่พบวัตถุต้องสงสัย ระยะห่างประมาณจากขนาดของวัตถุต้องสงสัย ซึ่งปกติทั่วไป ถ้าเป็นขนาดเล็ก ให้กันคนให้ห่างประมาณ 100 เมตร ถ้าขนาดใหญ่ ให้ห่างประมาณ 400 เมตร ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่จะอำนวย
 • รีบโทรศัพท์แจ้ง กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด โทร. 02-2961946 โดยให้ร้อยเวร อยู่บริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อแจ้งรายละเอียดให้กับเจ้าหน้าที่ EOD ทราบ ให้เตรียมข้อมูลที่เกี่ยวกับสถานที่พบวัตถุระเบิด หรือว้ตถุต้องสงสัย เลขที่ ตำบล ถนน อำเภอ จังหวัด ขนาด รูปร่าง สี น้ำหนักโดยประมาณ มูลเหตุที่เชื่อว่าเป็นวัตถุระเบิด ใครเป็นผู้พบ พบเมื่อใด ใครเห็นบ้าง ที่ตัววัตถุระเบิด มีอุปกรณ์อะไรประกอบที่เห็นได้ เช่น สายไฟ นาฬิกา หรืออื่นๆ

ที่มา www.mirror.co.uk