ข่าวสดวันนี้ ระเบิด ศรีลังกา

เผยรายชื่อผู้ก่อเหตุโจมตีในศรีลังกา พบส่วนใหญ่การศึกษา-ฐานะดี

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เผยรายชื่อผู้ก่อเหตุโจมตีในศรีลังกา พบส่วนใหญ่การศึกษา-ฐานะดี

ศรีลังกาเผยชื่อหัวหน้าผู้ก่อเหตุโจมตี ขณะที่ทางการอังกฤษเปิดเผยชื่อ 1 ในผู้ก่อเหตุซึ่งเคยศึกษาในประเทศอังกฤษ โดยผู้ก่อเหตุส่วนมากมาจากครอบครัวมีฐานะและการศึกษาดีในศรีลังกา

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 นายชิรัล ลัคธิลากะ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีศรีลังกา กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ ‘ซีเอ็นเอ็น’ ว่า เขาเชื่อว่านายอินชาน ซีลาวาน หนึ่งในผู้ก่อเหตุวางระเบิดโจมตีโรงแรมแชงกรี-ลา ในกรุงโคลอมโบ เป็นหัวหน้ากลุ่มผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอังกฤษ ได้เผยชื่อหนึ่งในผู้ก่อเหตุโจมตีในศรีลังกาว่าคือ นายอับดุล ลาทีฟ จามีล โมฮาเหม็ด ซึ่งเคยศึกษาอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ในระหว่างปี 2549 – 2550 อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอังคารที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศรีลังกาได้ระบุชื่อว่า นายซาห์ราน ฮาชิม ซึ่งมีแนวคิดหัวรุนแรงสุดโต่ง เป็นตัวการสำคัญในการก่อเหตุ

ด้านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของศรีลังกา เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิด ขณะ 2 ผู้ต้องสงสัยชาย ซึ่งสวมหมวกและสะพายเป้คล้ายกันเดินในโรงแรมแชงกรี-ลา ในกรุงโคลัมโบ ก่อนเกิดเหตุระเบิดขึ้น

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่หลังเหตุระเบิดโบสถ์คริสต์

ขณะเดียวกันสำนักข่าวในอินเดีย ได้ออกมาเปิดเผยว่า ชาย 2 คนจากจำนวนผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุเป็นพี่น้องกัน และมาจากตระกูลที่ร่ำรวยซึ่งทำธุรกิจส่งออกเครื่องเทศในศรีลังกา และมีคอนเน็กชั่นกับบรรดานักธุรกิจชั้นนำและนักการเมือง โดยทั้ง 2 คือ นายอิมซาต อาห์เหม็ด อิบราฮิม และนายอิลแฮม อาห์เหม็ด อิบราฮิม

นายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา ขอให้นายเฮมาสิริ เฟอร์นานโด หนึ่งในรัฐมนตรีกลาโหม และนายปูจิต จายาซุนดารา ผู้บัญชาการตำรวจ ลาออกจากตำแหน่ง หลังทำงานผิดพลาดในการรายงานข่าวกรอง ซึ่งนำไปสู่เหตุวางระเบิดโจมตีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 ขณะที่ รัฐบาลศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวเป็นคืนที่ 4 แล้ว โดยเริ่มตั้งแต่ 22.00 น.ของเมื่อวานนี้ จนถึง 4.00 น.วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

เหตุระเบิดในศรีลังกา

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า เจ้าหน้าที่พบระเบิดลูกใหม่ซุกซ่อนอยู่ในรถจักรยานยนต์ บริเวณชานกรุงโคลัมโบ แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยตำรวจได้ปลดชนวนระเบิดและย้ายรถจักรยานยนต์ดังกล่าวออกจากพื้นที่แล้ว

ตำรวจสามารถระบุอัตลักษณ์ผู้ก่อเหตุโจมตีได้ 8 คน จาก 9 คนแล้ว โดยเป็นชาวศรีลังกาทั้งหมดและหนึ่งในนั้นเป็นผู้หญิง ซึ่งผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นผู้ “มีการศึกษาดี” และ “มาจากชนชั้นกลาง” นอกจากนี้ตำรวจยังได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยราว 60 คนซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตี

ทั่วโลกรณรงค์ให้ใช้ ‘ระเบิดฆ่าตัวตาย’ แทนระเบิดพลีชีพ

การระเบิดฆ่าตัวตาย หรือ การระเบิดพลีชีพ เป็นการสังหารผู้อื่นโดยใช้วัตถุระเบิดผูกติดกับตัวฆาตกรแล้วเคลื่อนที่เข้าไปหาเป้าหมายเพื่อระเบิดเป้าหมายไปพร้อมกับตัวเอง

โดยอาจจะใช้การเดินเท้าเข้าไปหาเป้าหมายหรืออาจจมีการใช้ยานพาหนะก็ได้ เรียกว่าสละตัวเพื่อสังหารกลุ่มคนโดยไม่กำหนดเป้าหมาย หรือสังหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ

ภาพประกอบบทความ

“ระเบิดฆ่าตัวตาย” ที่กระทำโดยกลุ่มที่ถูกขนานนามว่า “ผู้ก่อการร้าย” นับเป็นการโจมตีที่หน่วยงานความมั่นคงทั่วโลกยอมรับตรงกันว่าไม่ว่าจะใช้เทคโนโลยีทันสมัยขนาดไหนก็ “ป้องกันยากที่สุด”

ขณะเดียวกันในยุคแรก ๆ มีการใช้คำว่าระเบิดพลีชีพ (sacrifice bomb)ในการโจมตีลักษณะนี้ แต่เนื่องจากคำดังกล่าว อาจมีความหมายไปในเชิงบวก หรือยกย่อง จึงทำให้เกิดการรณรงค์ให้สื่อทั่วโลก เปลี่ยนมาใช้คำว่า ‘ระเบิดฆ่าตัวตาย’ (suicide bomb)แทน เพราะการฆ่าตัวตาย ขัดแย้งกับหลักการทางศาสนาของทุกศาสนา และเป็นการลดทอนคุณค่าของผู้ที่เลือกเส้นทางระเบิดพลีชีพอีกทาง

วิธีสังเกตวัตถุที่มีลักษณะต้องสงสัย

  • เป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน : ตัวอย่างเช่น ที่ตู้เอทีเอ็ม พบถังดับเพลิง วางอยู่ข้างตู้ ซึ่งปกติแล้ว บริเวณดังกล่าวจะไม่เคยมีถังดับเพลิงลักษณะนี้วางอยู่
  • ไม่มีเจ้าของ : เมื่อสอบถามประชาชนหรือคนในละแวกนั้นแล้ว ไม่พบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นของผู้ใด ไม่มีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของ
  • ไม่ใช่ที่อยู่ : วัตถุนั้น ไม่ควรที่จะอยู่ ณ สถานที่ตรงนั้น
  • ไม่เรียบร้อย : วัตถุสิ่งนั้นมีสภาพที่ไม่เรียบร้อย ผิดปกติ เช่น มีสายไฟโผล่ มีน้ำมันเยิ้ม มีกลิ่นน้ำมันเครื่อง หรือ น้ำมันเบนซิน เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง