คิม จอง อึน รัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน

“คิม” เยือนรัสเซีย หวังผลหารือ “ปูติน” เป็นรูปธรรม

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “คิม” เยือนรัสเซีย หวังผลหารือ “ปูติน” เป็นรูปธรรม

ผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางถึงเมืองวลาดิวอสต็อกแล้ว เตรียมประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีรัสเซีย พร้อมแสดงความคาดหวังผลการหารือเป็นรูปธรรม

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเดินทางด้วยรถไฟส่วนตัวจากกรุงเปียงยางถึงเมืองวลาดิวอสต็อกของรัสเซียแล้ว เมื่อวานนี้ ก่อนเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ในวันนี้ (25 เมษายน 2562)

นายคิมลงจากรถไฟกันกระสุนพร้อมรอยยิ้ม ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยการเดินทางเยือนรัสเซียครั้งนี้ถือเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรก นับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือในปี 2554

ก่อนหน้านี้ นายคิมแวะพักที่สถานีรถไฟเมืองคาซาน เมืองชายแดนของรัสเซีย โดยเขากล่าวกับสื่อรัสเซียว่า เขาคาดหวังผลการหารือที่เป็นรูปธรรม เกี่ยวกับความพยายามยุติการเผชิญหน้าเรื่องนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ระหว่างการหารือกับผู้นำรัสเซีย

นายคิมมีกำหนดประชุมสุดยอดกับนายปูตินในวันนี้ ที่เกาะรุสสกีในเมืองวลาดิวอสต็อก นับเป็นซัมมิตครั้งแรกระหว่างทั้งคู่ โดยประเด็นสำคัญน่าจะเป็นเรื่องข้อพิพาทนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซีย อ้างคำกล่าวของนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย ว่า การประชุมระหว่างสองผู้นำจะมีขึ้นในเวลา 13.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

ภายหลังการประชุม นายคิมอาจจะเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ก่อนเดินทางกลับเกาหลีเหนือในวันพรุ่งนี้ (26 เมษายน) นอกจากนี้ เขายังจะได้รับประทานอาหารท้องถิ่นของรัสเซีย อาทิ “บอร์ช” ซุปพื้นบ้านที่ทำจากบีทรูท, “เปลมินี” หรือเกี๊ยวรัสเซีย และคาเวียร์

นักวิเคราะห์มองว่า นายคิมเยือนรัสเซีย เพราะต้องการการสนับสนุนจากต่างประเทศ หลังการประชุมสุดยอดกับสหรัฐฯ ครั้งที่ 2 ล้มเหลว เพื่อลดแรงกดดันด้านเศรษฐกิจจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และนานาชาติ

ด้านรัสเซีย การประชุมครั้งนี้จะเป็นโอกาสให้รัสเซียได้แสดงบทบาทในฐานะผู้เล่นรายสำคัญของโลก แม้ชาติตะวันตกจะคว่ำบาตรรัสเซียกรณีแทรกแซงทางทหารในยูเครน และข้อกล่าวหาว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ