ข่าวสดวันนี้ ระเบิด ศรีลังกา

[อัพเดท] ยอดผู้เสียชีวิตระเบิดศรีลังกาลดลงนับร้อยหลังพบนับศพเหยื่อซ้ำ

Home / ข่าวต่างประเทศ / [อัพเดท] ยอดผู้เสียชีวิตระเบิดศรีลังกาลดลงนับร้อยหลังพบนับศพเหยื่อซ้ำ

ทางการศรีลังกาประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยระเบิดโบสถ์และโรงแรมหรูในประเทศศรีลังกา เหลือ 253 ศพจากเดิม 359 ศพ เหตุมีการนับซ้ำศพผู้เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขของศรีลังการะบุว่า เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ได้ทำการตรวจชันสูตรศพผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในศรีลังกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมาทั้งหมดเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ทั้งนี้เหตุโจมตีด้วยระเบิดโบสถ์และโรงแรมหรูในประเทศศรีลังกาครั้งนี้พบว่า หลายศพที่เสียชีวิตในเหตุโจมตีถูกนับซ้ำมากกว่าหนึ่งครั้ง ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงกว่า 106 ศพ จากเดิม 359 ศพเหลือ 253 ศพ หลังตรวจชันสูตรและพิสูจน์ดีเอ็นเอ

โดยองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ออกมาระบุว่า มีเด็กอย่างน้อย 45 ราย เสียชีวิตในเหตุระเบิดโจมตีครั้งนี้ และเตือนว่าอาจมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกโดยในสัปดาห์หน้า ยูนิเซฟจะเริ่มให้ความช่วยเหลือด้านจิตใจกับเด็กที่สูญเสียพ่อแม่จากเหตุโจมตี, เด็กที่พลัดพรากจากพ่อแม่ขณะเกิดเหตุ รวมถึงเด็กที่เห็นความรุนแรงของเหตุโจมตีดังกล่าวด้วย

พิธีศพเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในศรีลังกา

ทั้งนี้รัฐบาลศรีลังการะบุว่า เหตุความไม่สงบครั้งนี้ เป็นฝีมือของกลุ่มไอเอส ขณะที่กลุ่มไอเอสไม่ได้ออกมาประกาศว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีดังกล่าวและไม่ได้เปิดเผยหลักฐานใด ๆ

โดยนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา กล่าวว่า เขาเชื่อว่าไอเอสอยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าว โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของรัฐบาลกำลังเร่งสืบสวนเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมตรวจสอบชาวศรีลังกาที่เคยเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส และเดินทางกลับมาในประเทศ

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ระเบิดหลายจุดในศรีลังกา คนร้ายใช้ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโรงแรมหรูที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก รวมถึงโบสถ์ที่มีชาวคริสต์ไปร่วมพิธีในวันอีสเตอร์

ศรีลังกา
ภาพจากพิธีศพเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในศรีลังกา

กระทรวงสาธารณสุขของศรีลังกาเผยว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวน 485 คน แต่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 149 คน ส่วนที่เหลือได้รับการรักษาพยาบาลแล้ว แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้

ทั่วโลกรณรงค์ให้ใช้ ‘ระเบิดฆ่าตัวตาย’ แทนระเบิดพลีชีพ

การระเบิดฆ่าตัวตาย หรือ การระเบิดพลีชีพ เป็นการสังหารผู้อื่นโดยใช้วัตถุระเบิดผูกติดกับตัวฆาตกรแล้วเคลื่อนที่เข้าไปหาเป้าหมายเพื่อระเบิดเป้าหมายไปพร้อมกับตัวเอง

โดยอาจจะใช้การเดินเท้าเข้าไปหาเป้าหมายหรืออาจจมีการใช้ยานพาหนะก็ได้ เรียกว่าสละตัวเพื่อสังหารกลุ่มคนโดยไม่กำหนดเป้าหมาย หรือสังหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ

“ระเบิดฆ่าตัวตาย” ที่กระทำโดยกลุ่มที่ถูกขนานนามว่า “ผู้ก่อการร้าย” นับเป็นการโจมตีที่หน่วยงานความมั่นคงทั่วโลกยอมรับตรงกันว่าไม่ว่าจะใช้เทคโนโลยีทันสมัยขนาดไหนก็ “ป้องกันยากที่สุด”

ขณะเดียวกันในยุคแรก ๆ มีการใช้คำว่าระเบิดพลีชีพ (sacrifice bomb)ในการโจมตีลักษณะนี้ แต่เนื่องจากคำดังกล่าว อาจมีความหมายไปในเชิงบวก หรือยกย่อง จึงทำให้เกิดการรณรงค์ให้สื่อทั่วโลก เปลี่ยนมาใช้คำว่า ‘ระเบิดฆ่าตัวตาย’ (suicide bomb)แทน เพราะการฆ่าตัวตาย ขัดแย้งกับหลักการทางศาสนาของทุกศาสนา และเป็นการลดทอนคุณค่าของผู้ที่เลือกเส้นทางระเบิดพลีชีพอีกทาง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง