คาร์ลอส กอส์น

“คาร์ลอส กอส์น” วางเงิน 144 ล้าน ได้ประกันตัวรอบ 2

Home / ข่าวต่างประเทศ / “คาร์ลอส กอส์น” วางเงิน 144 ล้าน ได้ประกันตัวรอบ 2

“คาร์ลอส กอส์น” ได้รับการประกันตัวรอบที่ 2 ในวงเงินราว 144 ล้านบาทและด้วยข้อตกลงจำกัดการติดต่อกับภรรยา

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานช่วงดึกวานนี้ว่า นายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสัน ได้รับการประกันตัวเป็นรอบที่ 2 ในวงเงิน 4.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 144 ล้านบาท หลังจากที่ตกลงจะจำกัดการติดต่อกับภรรยา ในระหว่างที่รอการพิจารณาคดีในข้อหากระทำผิดทางการเงิน

หลังจากที่ศาลกรุงโตเกียวปฏิเสธคำร้องค้านการปล่อยตัวของอัยการ นายกอส์นเดินทางออกจากสถานกักกันตัวกรุงโตเกียวราว 22.22 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยแต่งกายในชุดสูทสีดำ, เสื้อเชิ้ตสีขาวและไม่สวมเนคไท

รถตู้โตโยต้า อัลพาร์ดที่จอดรออยู่ เคลื่อนที่พานายกอส์นผ่านผู้สื่อข่าวและช่างภาพหลายสิบคนที่มารอบริเวณด้านนอกสถานกักกันตัวตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 25 เมษายน 2562 เพื่อเฝ้าดูนายกอส์นหลังถูกควบคุมตัวครั้งล่าสุดเป็นเวลานาน 3 สัปดาห์

คาร์ลอส กอส์น
นายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสัน

การปล่อยตัวครั้งที่ 2 ของนายกอส์น ถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดในคดีอื้อฉาวทางการเงินที่สะเทือนอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก และทำให้เกิดความตึงเครียดในการเป็นหุ้นส่วนผู้ผลิตรถยนต์ระหว่างบริษัทนิสสัน สัญชาติญี่ปุ่น และบริษัทเรโนลต์ เอสเอ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส

ย้อนเหตุการจับกุม

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 มีรายงานจากสื่อญี่ปุ่นหลายแห่ง ระบุว่า กอส์น มีพฤติกรรมประพฤติมิชอบทางการเงิน และได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวไว้แล้ว

จากนั้นในช่วงกลางดึกของวันเดียวกันมีแถลงการณ์จาก นิสสัน มอเตอร์ เรื่องการเตรียมปลด กอส์น จากตำแหน่ง ซี่งเป็นผลจากการสอบสวนภายในที่กินเวลาต่อเนื่องนานหลายเดือน

คาร์ลอส กอส์น

การสอบสวนพบว่า คาร์ลอส กอส์น ปกปิดรายได้ที่แท้จริงของตนมาตลอดหลายปี เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ซึ่งอาจมีมูลค่าสูงถึง 1.4 พันล้านบาท รวมถึงมีการนำทรัพย์สินของบริษัทไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวอีกด้วย

นายคาร์ลอสถูกจับกุมในข้อหาอะไร

หลังจากนายกอส์นถูกเจ้าหน้าที่จับกุมครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เขาถูกตั้งข้อหากรณีโอนย้ายผลขาดทุนทางการเงินส่วนตัวไปยังบัญชีของบริษัทเป็นการชั่วคราว และรายงานรายได้ของตนต่ำกว่าความเป็นจริง ในช่วงที่เขาเป็นผู้นำของบริษัทนิสสัน ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับที่ 2 ของญี่ปุ่น โดยนายกอส์นปฏิเสธทุกข้อกล่าวหามาโดยตลอด

คาร์ลอส กอส์น
คาร์ลอส กอส์น

ปฏิเสธข้อกล่าวหาไม่เป็นความจริง

ก่อนหน้านี้นายกอส์นแถลงการณ์ระบุว่า “ตนไม่ได้ทำผิดตามข้อกล่าวหาและข้อหาเลื่อนลอยที่ผมได้รับ การจับกุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอีกครั้งของบุคคลในบริษัทนิสสัน ที่ต้องการปิดปากตน ด้วยการชี้นำความเท็จต่ออัยการ”

ประวัตินายคาร์ลอส กอส์น

คาร์ลอส กอส์น (Mr. Carlos Ghosn) อดีตประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มพันธมิตร เรโนลต์-นิสสัน (Renault-Nissan Alliance) ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนายกอส์น และยังเคยดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอของกลุ่ม เรโนลต์ของฝรั่งเศสและยังดำรงตำแหน่งประธาน บริษัท นิสสันมอเตอร์ จำกัด และ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ จำกัด

นอกจากนี้ นายกอส์นยังเคยดูแลกลุ่มพันธมิตรที่สนใจในกิจการร่วมค้าอาทิ อัลโตวาส (AVTOVAZ) บริษัท ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยานยนต์และรถยนต์ยี่ห้อ ‘ลาดา – Lada’ ที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย

คาร์ลอส กอส์น
คาร์ลอส กอส์น

ทั้งนี้นายกอส์น ยังเคยรับหน้าที่ในสภาที่ปรึกษาระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัย ชิงหวา (Tsinghua University) ในกรุงปักกิ่งและคณะมนตรียุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเซนต์โจเซฟในกรุงเบรุต เขาเป็นผู้บริหารระดับสูงจากอุตสาหกรรมรถยนต์รายใหญ่เพียงรายเดียวที่เกิดและเติบโตในประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่ มร. กอส์น เกิดที่บราซิลในปี พ.ศ. 2497 เขาใช้เวลาวัยเยาว์ส่วนใหญ่ในเลบานอน เขาจบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก École Polytechnique ของฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2517 และจาก École des Mines de Paris ในปี พ.ศ. 2521