มีด เจ้าชายฮิซาฮิโตะ

ญี่ปุ่นเร่งล่าผู้ไม่หวังดี ซุกมีด 2 เล่มใต้โต๊ะนักเรียนเจ้าชาย ‘ฮิซาฮิโตะ’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ญี่ปุ่นเร่งล่าผู้ไม่หวังดี ซุกมีด 2 เล่มใต้โต๊ะนักเรียนเจ้าชาย ‘ฮิซาฮิโตะ’

ตำรวจญี่ปุ่นเร่งสืบสวนหาตัวชายผู้ต้องสงสัย หลังบุกรุกเข้าไปในโรงเรียนแล้วซ่อนมีดใต้โต๊ะของเจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น

วันที่ 27 เม.ย. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจพบมีด 2 เล่มซึ่งถูกทาสีเป็นสีชมพู อยู่ใต้โต๊ะนักเรียนของเจ้าชายฮิซาฮิโตะ ที่ขณะนี้มีพระชนมายุ 12 ชันษา พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา

 เจ้าชายฮิซาฮิโตะ
เจ้าชายฮิซาฮิโตะ ในขณะที่ยังอยู่ในวัยทารก

ทั้งนี้รายงานระบุว่า มีการสืบหาหลักฐานจากกล้องวงจรปิดของโรงเรียน และพบว่ามีชายคนหนึ่งสวมชุดสีน้ำเงินและหมวกกันน็อค ทำทีเป็นคนงานก่อสร้าง บุกรุกเข้าไปในโรงเรียนมัธยมต้นที่เจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงศึกษาอยู่ ภายในมหาวิทยาลัยโอชาโนะมิซุ ในกรุงโตเกียว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า ชายรายนี้ แอบนำมีดไปซ่อนไว้ในขณะที่เจ้าชายฮิซาฮิโตะกับเพื่อนร่วมชั้นของพระองค์อยู่ในอีกพื้นที่หนึ่งของโรงเรียน

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังญี่ปุ่นบอกกับสำนักข่าว เกียวโด นิวส์ ว่า เจ้าชายฮิซาฮิโตะมักมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยคุ้มกัน แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ติดตามเข้าไปถึงภายในห้องเรียน ขณะที่ทีมสืบสวนเผยว่า โต๊ะในห้องเรียนทุกตัวจะมีเทปแปะชื่อเจ้าของโต๊ะเอาไว้ ทำให้สามารถระบุโต๊ะของเจ้าชายฮิซาฮิโตะได้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงที่จักรพรรดิอากิฮิโตะ กำลังจะสละราชบัลลังก์ในวันอังคารที่ 30 เม.ย. นี้ หลังจากขึ้นครองราชย์นาน 30 ปี เนื่องจากปัญหาเรื่องพระวรกาย โดยที่พระโอรสของพระองค์คือ มกุฎราชกุมาร นารุฮิโตะ จะเป็นผู้ขึ้นครองราชย์ต่อ ซึ่งจะทำให้เจ้าชายฮิซาฮิโตะกลายเป็นรัชทายาทลำดับที่ 2 ของราชวงศ์ญี่ปุ่นทันที

 

สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ จักรพรรดิพระองค์ที่ 125 ของญี่ปุ่น

รัฐบาลญี่ปุ่นเปลี่ยนกฎหมาย ยอมให้สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ สละราชสมบัติได้

รัฐบาลญี่ปุ่น พิจารณาเปลี่ยนแปลงกฎหมาย เพื่อยินยอมให้ สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ สละราชสมบัติ โดยประมุขแห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย รับสั่งถึงความประสงค์ที่จะลงจากตำแหน่งเมื่อปี 2018 เนื่องมาจากพระชนมายุ 83 พรรษา ของพระองค์อาจเป็นปัญหาในการครองบัลลังก์

อย่างไรก็ตาม ไม่มีจักรพรรดิญี่ปุ่นพระองค์ใด ที่จะสละราชสมบัติช่วง 20 ทศวรรษ และกฎหมายปัจจุบันก็ไม่อนุญาตด้วย ขณะที่พระมหาจักรพรรดิจะสละราชสมบัติด้วยพระองค์เองโดยเจ้าชายนะรุฮิโตะ ทายาทจะเป็นผู้สืบทอดราชสมบัติ ในวันถัดไปทันที แม้ตำแหน่งจักรพรรดิญี่ปุ่นไม่มีอำนาจทางการเมือง แต่ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของชาติ

 สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ , สมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะ
สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะ

พระราชประวัติ สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ

สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ จักรพรรดิพระองค์ที่ 125 ของญี่ปุ่น นับตั้งแต่สมัยโบราณกาลของญี่ปุ่น ในปัจจุบันนี้พระองค์เป็นพระประมุขเพียงพระองค์เดียวในโลกที่ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระจักรพรรดิ สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ทรงเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์น้ำผู้หนึ่ง ทรงศึกษาวิชามีนวิทยา จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยกะคุชุอิน กรุงโตเกียว

สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ มีพระราชโอรสและพระราชธิดารวม 3 พระองค์ ได้แก่ เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น เจ้าอะกิชิโนะ และ อดีตเจ้าหญิง เจ้าโนะริ ที่สมรสกับสามัญชน และต้องสละฐานันดรศักดิ์