ย้ายเมืองหลวง อินโดนีเซีย

อินโดนีเซียเล็งย้ายเมืองหลวง เหตุแออัด-เสี่ยงน้ำท่วม

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อินโดนีเซียเล็งย้ายเมืองหลวง เหตุแออัด-เสี่ยงน้ำท่วม

ผู้นำอินโดนีเซียมีแผนย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตา เหตุแออัดและเสี่ยงจมน้ำ ขณะที่มีผู้เสียชีวิต 29 คน จากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มรุนแรงในหลายพื้นที่บนเกาะสุมาตรา

นายบัมบัง โบรดโจเนโกโร รัฐมนตรีกระทรวงผังเมืองอินโดนีเซีย เปิดเผยวานนี้ (29 เมษายน 2562) ว่า ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด้ กำลังพิจารณาที่จะย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตา แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าสถานที่ตั้งเมืองหลวงแห่งใหม่จะอยู่ที่ใด ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่า เมืองปาลังการายาบนเกาะบอร์เนียว เป็นหนึ่งในตัวเก็งที่มีการพิจารณาว่าจะย้ายเมืองหลวงไปอยู่

ทั้งนี้การตัดสินใจย้ายเมืองหลวงเกิดขึ้นหลังนายวิโดโด้ชนะการเลือกตั้งเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ และจะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 22 พฤษภาคม โดยมีเหตุผลจากจำนวนประชากรในกรุงจาการ์ตาที่มีกว่า 10 ล้านคน และอีก 30 ล้านคนที่อยู่แถบชานเมือง ทำให้เมืองแออัด

นอกจากนี้ กรุงจาการ์ตายังเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วม และจมน้ำจากการทรุดตัว เนื่องจากขุดเจาะน้ำบาดาลมากเกินไป โดยนักวิจัยชี้ว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงจาการ์ตาเสี่ยงที่จะจมน้ำทั้งหมดภายในปี 2593 แต่ผู้นำอินโดนีเซียก็ต้องคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่า ประชากรราวร้อยละ 60 ของประชากรทั้งประเทศกว่า 260 ล้านคน อาศัยอยู่บนเกาะชวา ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงจาการ์ตา และกิจกรรมทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ก็อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

จาการ์ตา อินโดนีเซีย

ขณะที่หน่วยงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซีย ยืนยันเมื่อวันที่ 29 เมษายนว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 29 ราย และสูญหายอีกอย่างน้อย 13 ราย หลังเกิดน้ำท่วมและดินถล่มรุนแรงบนเกาะสุมาตรา เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน นับเป็นภัยพิบัติครั้งล่าสุดที่อินโดนีเซียประสบอยู่

สำนักข่าวรอยเตอร์ส เผยแพร่คลิปวิดีโอที่ถ่ายเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เผยให้เห็นถนนและบ้านเรือนหลายแห่งในจังหวัด เบงกูลูจมอยู่ใต้น้ำที่เต็มไปด้วยโคลน โดนประชาชนราว 12,000 คนต้องอพยพออกจากจังหวัดเบงกูลู และมีอาคาร, สะพาน และถนนหลายร้อยแห่งได้รับความเสียหาย

อย่างไรก็ตาม เขตเติงงะห์ซึ่งอยู่บริเวณรอบนอกเมืองหลักของจังหวัดเบงกูลู ได้รับผลกระทบหนักที่สุด มีผู้เสียชีวิต 22 ราย และปศุสัตว์อีกหลายร้อยตัว ด้านเจ้าหน้าที่ได้จัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวและห้องครัวกลางแจ้งสำหรับผู้อพยพแล้ว